Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19

05/08/2022 3:31 PM

(Chinhphu.vn) - Để tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine bảo đảm phòng chống dịch COVID-19, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm đúng, đủ và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và cộng đồng.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, theo thống kê, tính đến ngày 1/8, toàn huyện Phú Xuyên đã tổ chức 59 đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với trên 479.470 mũi được tiêm. Trong đó, đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm được hơn 20.000 mũi 1, đạt 78,9%; 9.011 trẻ tiêm mũi 2, đạt 45%; trẻ từ 12-17 tuổi tiêm được 20.160 mũi 1, đạt 99,97%; 19.608 trẻ đã tiêm mũi 2, đạt 99,9%. Số người trên 18 tuổi tiêm được 189.928 mũi 1, 186.309 người tiêm mũi 2, 100% đối tượng đã được tiêm mũi bổ sung, 116.431 người đã tiêm mũi 3, đạt 99%; 26.132 người tiêm mũi 4, đạt 53%.

Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, huyện Phú Xuyên tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuyên truyền về vài trò, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 để người dân hiểu và hưởng ứng tham gia công tác vaccine phòng COVID-19; khuyến cáo người dân tự giác chấp hành tốt các quy định của chính quyền địa phương, các khuyến cáo của ngành y tế chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng...

Tại huyện Chương Mỹ, huyện đã yêu cầu các đơn vị cùng các xã, thị trấn cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp thu về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng COVID-19, có trọng điểm, có bằng chứng khoa học.

Tập trung tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em), những người muốn lựa chọn vaccine, người sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ. Đồng thời cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm COVID-19. Phát động chiến dịch tiêm chủng tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, căn cứ kết quả rà soát đối tượng, dự trù nhu cầu sử dụng vaccine phòng COVID -19 của các xã, thị trấn và các đơn vị, lực lượng liên quan và tiến độ phân bổ, bàn giao vaccine của Sở Y tế Hà Nội để xây dựng kế hoạch bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời cho các xã, thị trấn, không để tình trạng thiếu vaccine. Theo dõi tiến độ, kịp thời đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID -19 tại các xã, thị trấn; kịp thời tham mưu cho UBND huyện các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn huyện theo chỉ đạo, chỉ tiêu tiến độ của Sở Y tế…

Tăng cường tuyên truyền, mời cán bộ chuyên môn y tế để tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng. Nâng cao trách nhiệm, sự hưởng ứng của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trong ngành, đảm bảo hoàn thành tiêm đủ liều nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng COVID-19.

Tương tự, tại quận Hà Đông cũng đôn đốc đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn quận. Trung tâm y tế quận phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các phường phát động chiến dịch tiêm chủng "Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Tiếp tục rà soát, lập danh sách đối tượng thuộc diện phải tiêm, tình trạng tiêm (đã tiêm, tiêm chưa đầy đủ, chưa tiêm chủng). Tăng cường công tác tuyên truyền, mời các chuyên gia, nhà tư vấn chuyên môn để tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vaccine, trách nhiệm đảm bảo quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì … để phối hợp với ngành y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; phối hợp phát động chiến dịch tiêm chủng "Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Thiện Tâm

Top