Tiếp tục kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

07/12/2022 7:50 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/12, Đoàn Kiểm tra của Sở Y tế do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại quận Hà Đông.

Tiếp tục kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết mùa cao điểm - Ảnh 1.

Đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hà Đông, cộng dồn từ đầu năm đến ngày 7/12, trên địa bàn quận có tổng số 1.285 ca mắc sốt xuất huyết, số ca mắc có ở 17/17 phường trên địa bàn, với 120 ổ dịch, trong đó có 107 ổ dịch đã kết thúc.

Qua kiểm tra thực tế tại khu vực chợ Hà Đông và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường Nguyễn Trãi vẫn còn một số những vật dụng chứa nước, phế liệu, phế thải, chai lọ chưa được lật úp, thu gom, vẫn còn nước đọng; bể chứa nước sinh hoạt vẫn chưa được đậy kín, tiềm ẩn nguy cơ sốt xuất huyết rất cao.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương yêu cầu TTYT quận Hà Đông tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, lưu ý về dấu hiệu nhận biết, cảnh báo để người dân hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh. Mặc dù hiện nay đã bước sang tháng 12 nhưng sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu giảm, vì vậy việc căn cơ nhất vẫn phải kiểm tra, loại trừ được các ổ bọ gậy nguồn tại các ổ dịch và khu vực xung quanh.

TTYT quận Hà Đông cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thực hiện tổng vệ sinh môi trường thường xuyên để phòng, chống sốt xuất huyết; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Đồng thời, các đội xung kích, đội giám sát tại cộng đồng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các hộ gia đình vệ sinh môi trường, kịp thời phát hiện, thông báo về những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc để có biện pháp xử lý.

Tiếp tục kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết mùa cao điểm - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương kiểm tra tại chợ Hà Đông. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần từ ngày 25/11 đến 2/1), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1.442 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 0,5% so với tuần trước đó). Bệnh nhân ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã; trong đó có một số quận, huyện có số mắc cao như: Hoàng Mai (187 ca), Phú Xuyên (141 ca), Hà Đông (131 ca), Đống Đa (104 ca).

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận 16.314 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,9 lần so với cùng kỳ năm 2021), trong đó đã có 18 ca tử vong.

Ngoài ra, trong tuần qua, Thành phố có thêm 55 ổ dịch mới tại 15 quận, huyện; trong đó nhiều nhất là quận Đống Đa với 14 ổ dịch, tiếp đến là Hoàng Mai với 10 ổ dịch, Thanh Trì có 5 ổ dịch…

Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, thành phố đã có 1.292 ổ dịch sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Hiện tại còn 178 ổ dịch đang hoạt động tại 24 quận, huyện; trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân như thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất có 290 bệnh nhân; thôn Vĩnh Lộc 1, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất có 69 bệnh nhân; thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai có 38 bệnh nhân…

Thiện Tâm

Top