Tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine COVID-19

21/07/2022 5:58 PM

(Chinhphu.vn) - Hà Nội đã và đang tập trung tiêm vét, tiêm đủ 2 mũi cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm các liều bổ sung, liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) và tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên; phấn đấu trong tháng 7 hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng tiến độ đề ra.

Tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo các chuyên gia y tế, kháng thể kháng virus SARS- CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm khá nhiều sau tiêm 15 tuần, đặc biệt là kháng biến chủng Omicron. Vì vậy, việc tiêm mũi 4 (tiêm mũi nhắc lại lần 2) là rất hữu ích và cần thiết. Biến thể BA.4, BA.5 đang dần chiếm ưu thế trong tổng số các biến thể đang được giám sát trên toàn cầu.

Tại nước ta, tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt 69%, tại Hà Nội đã có 4 ca nhiễm BA.5, dự báo trong thời gian tới các ca mắc biến thể BA.4, BA.5 sẽ tăng nhanh và sẽ sớm trở thành biến thể chiếm ưu thế tại Việt Nam.

Nhận thức rõ được những nguy hiểm do biến thể mới gây ra, Hà Nội đã tăng cường công tác tiêm vaccine COVID-19 các mũi cơ bản và mũi nhắc lại. Hiện nay Bộ Y tế ưu tiên tiêm mũi nhắc lại lần 2 cho 3 nhóm đối tượng chính, gồm: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch vừa và nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm trong lĩnh vực giao thông vận tại, cung cấp dịch vụ thiết yếu, làm tại cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Để thực hiện việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đợt 72, căn cứ số liệu tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn quận, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tiếp tục tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn quận.

Theo đó, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với UBND 18 phường, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn quận tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 theo số lượng vaccine được giao từng đợt của Thành phố. Căn cứ vào số đối tượng cần tiêm của từng địa bàn, Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức các điểm tiêm chủng phù hợp, đảm bảo bố trí điểm tiêm đúng quy trình chuyên môn và sử dụng vaccine có hiệu quả. UBND các phường và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận tăng cường rà soát, vận động, không bỏ sót các đối tượng trong diện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế nếu chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin quận và hệ thống đài truyền thanh phường cùng các nhà trường tăng cường cung cấp tin, bài tuyên truyền về đối tượng tiêm chủng, loại vaccine được sử dụng, cũng như lợi ích của việc tiêm phòng, tính an toàn của vaccine, lịch tiêm chủng… Từ đó để người dân có đầy đủ thông tin và hoàn toàn tin tưởng, yên tâm, thực hiện đi tiêm phòng vaccine đúng lịch khi nhận được giấy mời tiêm chủng.

Huyện Đông Anh có KCN Thăng Long và KCN Nguyên Khê, trong đó đã triển khai tiêm mũi 4 cho công nhân KCN Thăng Long. Tính đến hết ngày 19/7, công nhân thuộc diện tiêm đã tiêm được gần 15 nghìn mũi, đạt hơn 91%. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục tổ chức tiêm vaccine COVID-19 theo phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, không để bỏ sót đối tượng".

Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh Nguyễn Thành Luân cho biết, sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng tiêm, nhất là các đối tượng ưu tiên như người già, lực lượng lao động… để thực hiện bảo đảm công tác tiêm chủng và phòng, chống dịch hiệu quả trong tình hình mới.

Chị H. T. Thanh (quận Hoàng Mai) rất phấn khởi khi được tiêm phòng mũi 4. Theo chị, nhờ tiêm vaccine COVID-19 nên chị mới không bị mắc bệnh. Chị Thanh cũng mong nhà nước sẽ mở rộng nhiều đợt tiêm chủng vaccine hơn nữa để cho tất cả người dân được bảo vệ sức khỏe, nhất là trước sự xuất hiện của biến chủng mới hiện nay.

Tại địa bàn thị xã Sơn Tây, ở nhóm tuổi từ 5 đến 11 tuổi, địa phương đã triển khai tiêm được 4.171 mũi/tổng số 7.098 đối tượng; nhóm từ 12 đến trên 65 tuổi đã tiêm được 306.093 mũi/tổng số 111.573 đối tượng, trong đó mũi 1 đạt 111.351 đối tượng (99,8%), mũi 2 đạt 111.136 đối tượng (99,6%), mũi bổ sung đã được tiêm cho 707 đối tượng (100%), mũi nhắc lại đã được tiêm cho 82.899 đối tượng (96,5%).

Huyện Mỹ Đức cũng đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho người dân. Tính đến ngày 15/7, huyện đã tiêm 21.710 mũi vaccine phòng COVID-19 cho người từ 5 đến 12 tuổi; 346.776 mũi cho người trên 18 tuổi (mũi 1 và 2 đạt 99,9%, mũi bổ sung đạt 100%, mũi nhắc lại lần 1 đạt 97,4%, mũi nhắc lại lần 2 đạt 48,5%).

Thiện Tâm

Top