Tiếp tục quan tâm y tế học đường và ứng dụng công nghệ thông tin trong các bệnh viện

29/02/2024 8:34 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/2, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025" tại Sở Y tế.

Tiếp tục quan tâm y tế học đường và ứng dụng công nghệ thông tin trong các bệnh viện- Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/TT

Cùng Đoàn giám sát có Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo Đoàn Giám sát, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết, Chương trình số 08-CTr/TU được Sở chỉ đạo triển khai quyết liệt, thực chất, hiệu quả, tác động lan tỏa, khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình. Đến nay, Sở Y tế đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức 7/9 chỉ tiêu kế hoạch theo phân công.

Thành phố hiện có 14.116 bác sĩ, trong đó bác sĩ ở các cơ sở y tế công lập là 5.080 người. 40,2% số bác sĩ của các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành phục vụ người dân trên địa bàn Hà Nội, tương đương 4.006 người. Như vậy, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân hiện đạt 16,6 bác sĩ/vạn dân (với dân số Hà Nội ước tính khoảng 8,5 triệu dân), vượt chỉ tiêu được giao. Hiện nay, tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe đạt khoảng 85%.

Tại 43 bệnh viện thuộc Trung ương, Bộ, ngành có tỷ lệ chi phí khám, chữa bệnh của bệnh nhân Hà Nội/tổng số bệnh nhân đến ngày 31/5/2023 là 40,2%. Trong khi đó, số lượng giường bệnh tăng thêm 8.176 giường và tổng số giường bệnh của Thành phố là 30.972 giường, đạt 36,44 giường bệnh/vạn dân, vượt chỉ tiêu được giao (với quy mô dân số hiện nay khoảng 8,5 triệu người).

Cùng với đó, Sở Y tế được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác trình phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện các dự án đầu tư công theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội với tổng số 40 dự án. Các dự án do Sở Y tế lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là 26 dự án. Các dự án UBND thành phố giao nhiệm vụ cho UBND cấp huyện lập báo cáo đề xuất chủ trương là 14 dự án.

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn giám sát đã làm rõ thêm một số kết quả của ngành Y tế Thủ đô trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU. Trong đó, vấn đề Bảo hiểm xã hội thành phố và Sở Y tế đã ký kết quy chế phối hợp, nên việc thực hiện cấp thẻ và quản lý thẻ bảo hiểm y tế hiệu quả hơn, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Đối với ngành Giáo dục, hàng năm, Sở GD&ĐT và Sở Y tế đều có kế hoạch liên tịch phối hợp về các nội dung, trong đó có y tế học đường. Theo đó, 100% các trường học đều có Ban chăm sóc sức khỏe; 100% quận, huyện có Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe học đường. Tuy nhiên bên cạnh đó, tỷ lệ cận, loạn thị trong học sinh còn cao; hay tình trạng trầm cảm, tự kỷ trong học sinh…

Theo đó, tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã làm rõ những nội dung Đoàn giám sát đề nghị, trong đó có tiến độ triển khai các dự án đầu tư công lĩnh vực y tế. Theo Giám đốc Sở Y tế, thành phố cần sớm có chiến lược phát triển của ngành Y tế Thủ đô giai đoạn 2025-2030, đồng thời có đề án riêng về vấn đề y tế học đường nhằm hỗ trợ phát triển trí tuệ, tâm lý của học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ trực tuyến cho bệnh viện tuyến dưới trong chẩn đoán, điều trị bệnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà đề nghị, Sở Y tế đánh giá thực trạng việc thiếu giường bệnh tại Hà Nội hiện nay khi không có sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương; các giải pháp về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND đề nghị đơn vị cần đánh giá khách quan số liệu từng chỉ tiêu, tiêu chí mà Chương trình 08-CTr/TU đề ra để từ đó có giải pháp khắc phục trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó có dự báo trong cả nhiệm kỳ 2025-2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, việc giám sát tiến độ triển khai thực hiện một số chương trình công tác trong 10 chương trình toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khóa XVII có ý nghĩa quan trọng để đề xuất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, Chương trình 08-CTr/TU quan tâm phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội.

Với những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08-CTr/TU, trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị, Sở Y tế sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới Y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế.

Thiện Tâm

Top