Tiếp tục ra quân kiểm tra trong Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm
(Chinhphu.vn) - Ngày 8/5, Đoàn liên ngành số 2 thành phố Hà Nội đã kiểm tra việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024" tại quận Tây Hồ.
Tại buổi kiểm tra, Trưởng Phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị và tất cả các phường (8 phường) tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức như: Trên Cổng thông tin điện tử của quận, hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp sinh hoạt chuyên đề tại các tổ dân phố…
Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận, phường đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó có 18 cơ sở vi phạm; tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng. Các nội dung vi phạm chủ yếu kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thùng rác không nắp đậy. Nhờ đó, tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2024, trên địa bàn chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận còn khó khăn do đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến phường là cán bộ kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi vị trí nên hạn chế trong hoạt động kiểm tra. Hay việc xử lý các vi phạm ở tuyến phường đã được tăng cường hơn nhưng còn chưa kiên quyết. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn…
Theo đó, để công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn đi vào nền nếp, quận Tây Hồ đề nghị UBND Thành phố, các sở ngành tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến quận, phường; nâng cao kiến thức, kỹ năng kiểm tra cho các cán bộ tham gia quản lý công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.
Sau khi cùng đoàn kiểm tra tại Bếp ăn tập thể Trường tiểu học Chu Văn An (260 Thuỵ Khê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ) và nghe báo cáo từ quận Tây Hồ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng đề nghị UBND quận Tây Hồ, Ban chỉ đạo công tác an tòa thực phẩm chỉ đạo các phòng, ban liên quan cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024.
Đẩy mạnh triển khai việc kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với việc triển khai công tác an toàn thực phẩm cấp phường; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có lượng cung cấp lớn trên địa bàn, đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm và công khai các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật.
Thiện Tâm