Tiêu thụ điện trên địa bàn Thủ đô cao kỷ lục do nắng nóng

02/06/2021 4:42 PM

(Chinhphu.vn) - Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội, phụ tải điện trên địa bàn Thủ đô trong ngày 1/6/2021 đã ghi nhận mức cao kỷ lục từ trước đến nay với sản lượng điện là 94,8 triệu kWh tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 10,7% tổng sản lượng cả nước.

Sản lượng tiêu thụ điện của Thủ đô những ngày nắng nóng

Theo Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), hiện nay, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trong giai đoạn thời tiết rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40⁰C và đợt nắng nóng còn tiếp diễn trong những ngày tới. Thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội, phụ tải điện trên địa bàn Thủ đô ngày 1/6/2021 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay với sản lượng điện là 94,8 triệu kWh tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 10,7% tổng sản lượng cả nước. Con số này cũng tăng tới 4,5 triệu kWh so với ngày 31/5.

Công nhân EVNHANOI tăng cường trực vận hành bảo đảm điện trong mùa nắng nóng. Ảnh: Toàn Thắng

EVNHANOI khuyến cáo, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện. Hiện tại, EVNHANOI đã tăng cường 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVNHANOI  cũng khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể, buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Toàn Thắng

Top