Tìm hướng sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn chống dịch Covid-19

04/03/2020 6:22 PM

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguồn hàng cung cấp về trang thiết bị y tế còn thiếu dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh, nên Sở Công Thương Hà Nội đang cùng các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tìm hướng để sản phẩm khẩu trang vải và khẩu trang vải kháng khuẩn thay thế khẩu trang y tế.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình trên địa bàn, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom vận chuyển, đầu cơ, găm hàng, tăng giá, định giá mua, bán bất hợp lý các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19. Tính đến ngày 2/3 đã kiểm tra 236, xử lý 197 vụ, phạt hành chính hơn hơn 494 triệu đồng.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, từ khi có công bố dịch bệnh người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn và một số trang thiết bị y tế cùng một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố. Ngay từ ngày đầu Sở Công Thương chủ động có văn bản chỉ đạo Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá mặt hàng “sốt” nhất là khẩu trang y tế, nước rửa tay. Qua đó, lực lượng QLTT đã vào cuộc tích cực tổ chức triển khai thực hiện. Kết quả hiện nay giá khẩu trang, nước sát khuẩn đã được kiểm soát cơ bản và bán theo đúng giá thị trường.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu, qua trực tiếp nắm bắt với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp không xác định có dịch nên không dự trữ nhiều nguyên liệu sản xuất (dự trữ cao nhất sản xuất trong tháng 3, có  đơn vị chỉ dự trữ đến tháng 2) nên khi có dịch bệnh xảy ra thì nguyên liệu sản xuất khẩu trang bị thiếu hụt.

Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị sản xuất này để cùng Bộ Công Thương tìm thị trường đầu vào cho các sản phẩm khẩu trang, đặc biệt dùng vải kháng khuẩn thay thế sản phẩm khẩu trang y tế, theo khuyến cáo của Bộ Y tế không nhất thiết phải đeo khẩu trang dùng 1 lần/ngày bỏ đi lãng phí. Sử dụng khẩu trang vải có thể dùng nhiều lần góp phần giảm tải cho các cơ sở sản xuất đang có khó khăn thiếu hụt nguyên liệu.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, để bù đắp lượng khẩu trang thiếu hụt, Sở đang tính toán việc nhập khẩu khẩu trang nhưng tình hình dịch bệnh diễn ra ở nhiều nước trên thế giới thì việc nhập khẩu mặt hàng sản phẩm này cũng không đơn giản. Do đó Sở sẽ có phương án cụ thể báo cáo Bộ Công Thương và đề xuất với UBND TP. Hà Nội.

Diệu Anh

Top