Tìm kiếm đại sứ văn hóa đọc để lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

15/04/2022 4:51 PM

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội đang tìm kiếm đại sứ văn hóa đọc nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, triển khai có hiệu quả Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ.

Tìm kiếm đại sứ văn hóa đọc để lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ban tổ chức đã trao tặng sách cho 30 trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao quận, huyện, thị xã - Ảnh: VGP/Hòa An

Ngày 15/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Thành đoàn Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo phát động Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II" và Cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022".

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, phát triển văn hóa đọc là vấn đề mang ý nghĩa chiến lược và ngày càng trở nên quan trọng với mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực. Phát triển văn hóa đọc của mỗi cá nhân trong cộng đồng chính là nền tảng xây dựng một xã hội học tập.

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ nhất" - năm 2021 nhận được sự hưởng ứng tích cực của hàng chục nghìn bạn đọc, trong đó nhiều bài dự thi có chất lượng tốt, tiếp tục tham gia Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, đạt nhiều giải cao. Cuộ thi đã trở thành một diễn đàn văn hóa, góp phần thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ cũng như lan tỏa văn hóa đọc ngay trong chính gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Bên cạnh đó, cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến thành phố Hà Nội năm 2021" được triển khai trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tác động tới mọi mặt đời sống, song vẫn thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh trên địa bàn thành phố, các bài dự thi vẫn tiếp tục thu về hàng nghìn lượt xem, trở thành nguồn tài nguyên thông tin quý giá, bổ ích với đông đảo độc giả, người yêu sách Thủ đô.

Với thành công từ hai cuộc thi trước, Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II" và Cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022" tiếp tục có những đổi mới thú vị, nhằm tạo thêm cơ hội cũng như khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của các thí sinh.

Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II" và Cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022" sẽ được triển khai rộng khắp trên địa bàn thành phố. Với khởi đầu tốt đẹp, Ban Tổ chức hi vọng, hai cuộc thi sẽ tiếp tục tạo hiệu ứng mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, qua đó khơi dậy tình yêu đọc sách, góp phần chấn hưng và phát triển văn hóa đọc ở Thủ đô.

Với chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước", Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II" mở ra những bộ đề thi mới, tập trung phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của thí sinh.

Ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay các em có thêm nhiều hình thức để lựa chọn tham dự như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch.... về tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc. Với chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến", cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022" hướng các thí sinh dự thi xây dựng video nội dung giới thiệu những cuốn sách mình yêu thích, để truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội.

Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II" dành cho các bạn học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố. Thông qua các nhà trường, các tổ chức đoàn, UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn tiếp nhận, lựa chọn các tác phẩm dự thi tiêu biểu, tham gia vòng chung khảo cấp thành phố, từ ngày 15/4 đến 20/6.

Từ cấp này, tiếp tục chọn lựa tác phẩm xuất sắc để trao giải cũng như tham dự Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Lễ trao giải cấp thành phố dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2022.

Cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022" mở rộng đối tượng là công dân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố. Bài dự thi gửi trực tiếp về địa chỉ: Thư viện Hà Nội - 47 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm hoặc qua Email: tvhnphongtrao@gmail.com, từ ngày 15/4 đến 15/7.

Đây là sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc"; triển khai có hiệu quả Đề án "Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" của Chính phủ.

Hòa An


Top