Tình trạng ngập úng trong khu vực nội thành vẫn cơ bản được kiểm soát

11/10/2021 5:12 PM

(Chinhphu.vn) – Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn Hà Nội xảy ra mưa trên diện rộng, kéo dài, song cường độ mưa không lớn. Mặc dù có xảy ra ngập úng trên một số tuyến đường nhưng đến thời điểm hiện tại tình trạng ngập úng trong khu vực nội thành vẫn cơ bản được kiểm soát.

Mưa kéo dài khiến một số tuyến đường bị ngập. Ảnh: Thùy Linh

Mưa kéo dài, một số tuyến đường bị ngập úng

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tại từ thời điểm 19 giờ ngày 10/10 đến 7 giờ ngày 11/10, lượng mưa đo được trên địa bàn Thành phố đều tăng đột biến. Cao nhất là tại quận Hoàng Mai, lượng mưa thời điểm 19 giờ ngày 10/10 là 107,6 mm, đến thời điểm 7 giờ ngày 11/10 là 166 mm. Tại khu vực quận Hoàn Kiếm, lượng mưa tại thời điểm 19 giờ ngày 10/10 là 87,9mm thì đến thời điểm 7 giờ ngày 11/10 lượng mưa đo được đã là 150,3mm. Tương tự, khu vực quận Long Biên, lượng mưa thay đổi từ 82,3mm lên 155,3mm; quận Hai Bà Trưng từ 84,6mm lên 145,7mm…

Không chỉ tại các khu vực nội thành, tại khu vực ngoại thành, lượng mưa ghi nhận trong khoảng thời gian trên cũng tăng đột biến. Đơn cử, tại khu vực huyện Thường Tín, lương mưa đã tăng từ 67,9mm lên 109,3mm; huyện Gia Lâm tăng từ 80,5mm lên 159,1mm; Mê Linh từ 70,5mm lên 128,3mm; Ba Vì từ 80,8mm lên 1300,7mm… Trong khi đó, tại huyện Đông Anh, lượng mưa ghi nhận tại 2 thời điểm trên lần lượt là 209,3 mm và 243,1mm.

Đặc biệt, cơn mưa lớn từ lúc 6 giờ kéo dài đến 9 giờ 30 sáng khiến Đại lộ Thăng Long nhiều nơi bị ngập sâu, giao thông theo hai chiều đi và đến trung tâm Thành phố bị gián đoạn. Khu vực đường gom bị chia cắt ở nhiều điểm. Khu vực lối lên xuống cầu Đuống, Long Biên và thị trấn Yên Viên, Gia Lâm cũng bị ngập và một số tuyến đường như Nguyễn Trãi, Tố Hữu, Lương Thế Vinh… cũng bị ngập sâu…Tại các tuyến đường bị ngập, nhân viên Công ty Cấp thoát nước Hà Nội đã có mặt để cắm biển, dùng máy bơm để rút bớt nước.

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, do mực nước sông Cầu Bây hiện nay đang dâng cao (tại đập Trại Lợn là 4.05m) nên bắt đầu xuất hiện dềnh nước tại khu vực Đàm Quang Trung – Cổ Linh với mức độ ngập khoảng 10cm. Công ty đã bố trí công nhân tổ chức thu dọn vệ sinh các miệng thu, các tấm chắn vật cản và tập trung vận hành bơm, mở cửa phai hạ mực nước trên hệ thống sông, hồ điều hòa chính để hạ mực nước trên hệ thống, giảm thiểu úng ngập do mưa gây ra, chuẩn bị sẵn sàng đón các trận mưa tiếp theo.

Công nhân ứng trực, bảo đảm thoát nước, chống úng ngập. Ảnh: Thùy Linh

Khắc phục kịp thời mọi sự cố

Để bảo đảm công tác phòng, chống úng ngập, ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay khi có công điện số 04/CĐ-BCH hồi 11h00 ngày 9/10 của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố, Công ty triển khai ứng trực theo kế hoạch số 1035/TNHN-QLHT.

Các lực lượng của công ty đã và đang triển khai ứng trực, bố trí công nhân tổ chức thu dọn vệ sinh, tua vớt rác tại các miệng thu, các tấm chắn vật cản trên toàn địa bàn quản lý, vận hành các trạm bơm Yên Sở (9/20 bơm), Đồng Bông 1 (14/14 bơm), Cổ Nhuế (3/4 bơm)…, đồng thời mở các cửa phai kịp thời để đưa mực nước trên toàn hệ thống về ngưỡng an toàn.

“Các thông tin lượng mưa, chế độ vận hành trạm bơm, cửa phai và tình hình úng ngập được cập nhật theo thời gian thực về Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước và lên phần mềm HSDC Maps”, ông Sơn cho biết.

Theo tin phát của trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, trên địa bàn Thành phố sẽ tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 40mm-80mm.

Hiện các lực lượng của Công ty sẵn sàng ứng trực theo đúng phương án bảo đảm an toàn, khắc phục kịp thời mọi sự cố trên thống thoát nước, hạn chế tối đa mức độ và thời gian úng ngập khi có mưa lớn xảy ra.

 Thùy Linh

Top