Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho hơn 2.000 thanh niên

12/03/2022 1:54 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm kết nối cung - cầu, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho người lao động, nhất là lao động trẻ, sáng nay (12/3), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và Phiên giao dịch việc làm Thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022.

Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm cho hơn 2.000 thanh niên - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự chứng kiến Lễ ký Chương trình phối hợp công tác giữa Sở LĐTB&XH Hà Nội với Thành đoàn Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, đây là hoạt động nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đoàn thanh niên với ngành LĐTB&XH từ Thành phố đến cơ sở trong việc phát huy vai trò xung kích tình nguyện của lực lượng đoàn viên thanh niên Thủ đô tham gia phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành tới lực lượng lao động trẻ thông qua các chương trình, chính sách, đề án, kế hoạch cụ thể trên các lĩnh vực.

Thống kê trong năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên là 8,52% tương đương 25.000 người. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở thành thị cao gấp 1,5% ở khu vực nông thôn. Theo số liệu tính toán có 2,33% lao động mất việc làm, 2,26% phải tạm ngừng việc; hơn 34% lao động bị giảm giờ làm, giãn việc; hơn 43% lao động là thanh niên bị giảm thu nhập... Trong khi đó, lao động thanh niên chiếm tới 68% trong hơn 4,1 triệu lao động của Thành phố. Chính bởi vậy, trong nhiều năm qua Hà Nội luôn chú trọng tới vấn đề giải quyết việc làm. Phiên giao dịch  sẽ là cầu nối hiệu quả để người sử dụng lao động và người lao động, đặc biệt là các bạn thanh niên cùng tạo dựng được mối quan hệ lao động tốt đẹp.

Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm cho hơn 2.000 thanh niên - Ảnh 3.

Lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hà Nội tham quan gian hàng của các doanh nghiệp tuyển dụng. Ảnh: VGP/MInh Anh

Phiên giao dịch việc làm thanh niên sáng nay (12/3) đã thu hút sự tham gia của 46 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề với 3.326 chỉ tiêu; trong đó có 2.076 chỉ tiêu tuyển dụng, 800 chỉ tiêu tuyển sinh và 450 chỉ tiêu xuất khẩu lao động. Các vị trí việc làm đa dạng ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn, dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng.

Chị Đoàn Thị Hải Yến, 24 tuổi ở Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, đây là lần thứ 2 chị tham gia phiên giao dịch việc làm. Lần trước chị chỉ đi cùng bạn tìm hiểu cho biết, còn giờ chị đang thất nghiệp nên đến đây để tìm kiếm việc làm. "Tôi vừa phỏng vấn tuyển dụng tại một vài công ty du lịch. Vị trí tôi mong muốn là làm hướng dẫn viên du lịch. Hiện tại cũng có 2 công ty đã nhận hồ sơ và hứa sẽ liên hệ lại. Tôi hy vọng có thể sớm đi làm trở lại khi mà du lịch đang mở cửa", chị Yến nói.

Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm cho hơn 2.000 thanh niên - Ảnh 4.

Các đoàn viên thanh niên tham gia Phiên giao dịch việc làm tại huyện Đông Anh (Hà Nội) sáng 12/3. Ảnh: VGP/Minh Anh

Bà Nguyễn Thu Hương - Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LiCoGi cho biết, hiện nay công ty có hơn 6.000 lao động và đang có nhu cầu mở rộng sản xuất vì thế nhu cầu tuyển dụng thêm tới hơn 100 lao động. Công ty đánh giá cao chất lượng của các phiên giao dịch việc làm bởi qua các phiên giao dịch công ty đã tuyển dụng được hàng trăm lao động.

Theo Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, phiên giao dịch việc làm lần này là cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp tuyển chọn được các ứng viên phù hợp, đặc biệt là nguồn lao động trẻ, bảo đảm nguồn nhân lực từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế thủ đô Hà Nội. Đồng thời, qua Phiên giao dịch sẽ cung cấp thông tin về lao động việc làm, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, thực tập cho người lao động là: học viên, sinh viên, đoàn viên, bộ đội xuất ngũ, thanh niên trên địa bàn huyện Đông Anh và khu vực lân cận.

Minh Anh

Top