Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp

18/10/2022 10:12 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/10, UBND phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối với Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Hoàn Kiếm) ra mắt Tổ liên gia an toàn PCCC tại khu nhà tập thể cũ ngõ 109 phố Phủ Doãn.

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân; Bí thư Đảng ủy phường Hàng Trống Trịnh Ngọc Trâm; Đại úy Trần Quốc Oai, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Hoàn Kiếm) tặng bình cứu hỏa cho các hộ dân.

Nhiều năm qua, hơn 30 hộ gia đình ở ngõ 109 Phủ Doãn, phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội), với rất nhiều hộ gia đình cùng sinh sống trong khu tập thể chật chội, xuống cấp. Tại đây, hệ thống dây điện chằng chịt, từ đầu ngõ vào tận bên trong nhà, có nguy cơ xảy ra chập cháy cao.

"Các búi dây như mạng nhện, rối rắm, đứt gãy lủng lẳng ngay trước nhà tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lâu nay đã trở thành nỗi lo lắng của gia đình chúng tôi, nhất là thời gian gần đây nhiều vụ cháy phức tạp xảy ra ra trên địa bàn thành phố", bà Thái Thị Minh-người dân ngõ 109 Phủ Doãn lo lắng.

Lo lắng của các hộ gia đình nơi đây đã phần nào vơi đi khi trong đợt khảo sát của UBND phường Hàng Trống về những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao và xây dựng riêng phương án riêng về PCCC đối với khu vực ngõ 109 Phủ Doãn.

Theo đó, toàn bộ đường dây điện của ngõ 109 Phủ Doãn được thanh thải, sắp xếp lại gọn gàng, ngăn nắp. Các đường dây yếu, cũ nát sẽ được thay thế bằng dây mới an toàn.

Đáng chú ý, theo ông Trần Đức Bình (cán bộ điện lực quận Hoàn Kiếm), ngành Điện có trách nhiệm quản lý đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện, phần còn lại sau công tơ do người sử dụng quản lý. Đây là 1 trong những nguyên nhân tiềm ẩn cao xảy ra cháy nổ. Bởi người dân ít quan tâm thực hiện đúng nguyên tắc tắc về hệ thống dây dẫn từ công tơ vào nhà. Vấn đề này cũng được UBND phường Hàng Trống phối hợp với Công ty điện lực Hoàn Kiếm hỗ trợ các hộ gia đình về nhân lực để thay thế bảng điện, đường dây cũ, thanh thản các "búi dây", hướng dẫn người dân sử dụng an toàn điện.

Ông Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hàng Trống cho biết, Tổ liên gia an toàn PCCC tại ngõ 109 Phủ Doãn được UBND phường bổ sung thêm nội dung thanh thải các búi dây điện có nguy cơ cháy nổ cao. Điều này xuất phát từ thực tế khu nhà ở ngõ 109 Phủ Doãn đã xuống cấp, dây điện chằng chịt, dây không đủ tải so với công suất sử dụng trong nhà. Với mục tiêu đảm bảo cho người dân được sống trong khu vực An toàn về cháy nổ, UBND phường Hàng Trống đã phối hợp với Điện lực Hoàn Kiếm, Đội Cảnh sát PCCC (Công an quận Hoàn Kiếm) ra mắt tổ liên gia an toàn PCCC và tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC cho người dân... nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ, lây lan đám cháy...

Cùng với đó, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng và cho ra mắt Tổ liên gia an toàn PCCC tại khu nhà tập thể cũ ngõ 109 phố Phủ Doãn.

Tại đây, các hộ gia đình cũng được lắp đặt 1 chuông báo cháy và nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình đều kêu. Bình chữa cháy cũng được đặt dọc theo đường ngõ, thiết bị mở khóa, búa, rìu, xà beng... để mỗi người đều có thể trở thành "lính cứu hỏa" khi có sự cố.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận của phóng viên:

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND phường Hàng Trống Đặng Minh Tuấn trao Quyết định, quy chế hoạt động Tổ liên gia an toàn PCCC ngõ 109 Phủ Doãn, phường Hàng Trống

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân kiểm tra thiết bị PCCC tại Tổ liên gia

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 6.

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 7.

Bình chữa cháy được đặt dọc theo đường ngõ, chuông báo cháy, thiết bị mở khóa, búa, rìu, xà beng... được lắp đặt để mỗi người đều có thể trở thành “lính cứu hỏa” khi có sự cố

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 8.

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 9.

Khi thành lập tổ Liên gia, UBND phường Hàng Trống phối hợp với Công ty điện lực Hoàn Kiếm hỗ trợ các hộ gia đình về nhân lực để thay thế bảng điện, đường dây cũ, xử lý các “búi dây”

Tổ liên gia an toàn PCCC: Phòng ngừa cháy nổ tại khu nhà tập thể xuống cấp - Ảnh 10.

Cán bộ điện lực Hoàn Kiếm và công an phường Hàng Trống hướng dẫn người dân cách sử dụng các thiết bị điện, thiết bị PCCC

 Lê Phương Anh (thực hiện)

Top