Tổng kiểm tra, giám sát công tác lát đá vỉa hè

18/09/2020 4:50 PM

(Chinhphu.vn) – Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm tra 12 dự án lát đá vỉa hè tại 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình.

Thi công lát đá vỉa hè ở quận Ba Đình. Ảnh: Thùy Chi

Cụ thể, đã kiểm tra việc thực hiện áp dụng theo thiết kế mẫu hè, kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và hạ ngầm đồng bộ các tuyến hè đã và đang thi công. Đồng thời, lấy mẫu xác suất tại các vị trí ngẫu nhiên trên các tuyến hè để kiểm tra chất lượng và chiều dầy lớp kết cấu theo thiết kế được duyệt.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc tổng kiểm tra, Sở Xây dựng đã thành lập các đoàn kiểm tra việc lát đá vỉa hè. Trong quá trình kiểm tra, cơ bản các nhà thầu đã đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, cũng có một số tuyến công tác giám sát của chủ đầu tư chưa thường xuyên, liên tục do thi công chủ yếu ban đêm. Đa số được đánh giá cao, có sự chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành lát đá. 

Tại quận Hoàn Kiếm, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi khi có kết luận và yêu cầu của UBND TP. Hà Nội, từ khâu hồ sơ đến thi công đã thay đổi nhiều. Đơn cử như hồ sơ trước đây chỉ cần có thiết kế điển hình các ô trồng cây, nay thiết kế phải có chi tiết từng vị trí, từng ô trồng cây. Trước khi thi công, đã tính toán cắt cong từng viên đá vỉa chứ không phải cắt đá ghép vào.  

Tính đến đầu tháng 9/2020, Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm thực hiện 18 dự án trên 26 tuyến phố. Đến nay đã hoàn thành 8 dự án (11 tuyến phố): Liên Trì, Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều, Cửa Đông, Phan Bội Châu – Nam Ngư, Trần Bình Trọng, Lê Duẩn… Từ nay đến cuối năm, Ban quản lý dự án quận tiếp tục thực hiện đầu tư 4 dự án trên 5 tuyến phố: Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài – Phố Huế.  

Thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các đơn vị thi công hạ ngầm cùng chỉnh trang vỉa hè, thực hiện cấp phép thi công một lần tránh trường hợp đào hè nhiều lần, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã ban hành hướng dẫn quy định cụ thể với các dự án lát đá vỉa hè (phần nền, phần bê tông lót và lát đá); dự án phải hạ ngầm xong công trình mới lát đá… Sở cũng thành lập tổ công tác phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra, hướng dẫn, kiểm soát việc áp dụng vật liệu lát hè, kết cấu hè trong công tác thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình.

Tuy nhiên, sau khi vỉa hè hoàn thành, nhiều tuyến đường vẫn có xe cộ đi lên hè, hay đỗ xe ô tô trên vỉa hè… ảnh hưởng đến chất lượng vỉa hè. Do đó, để bảo đảm độ bền của đá vỉa hè, cần sự chung tay, ý thức của cả cộng đồng.

Tiến tới kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2020), mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành công tác chỉnh trang các tuyến phố, hạ ngầm, chiếu sáng, lát hè... bảo đảm chất lượng công trình; dừng việc đào hè, đường trước các ngày lễ kỷ niệm theo yêu cầu của UBND Thành phố. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Xây dựng, cơ quan liên quan trong quá trình kiểm tra chất lượng lát đá vỉa hè, bảo đảm xong trước ngày 10/10/2020.

Thùy Chi

Top