TP. Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp

12/12/2022 12:23 PM

(Chinhphu.vn) - Theo UBND thành phố Hà Nội, Hội nghị "Tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022" sẽ được tổ chức tại trụ sở UBND thành phố vào ngày 14/12 với sự tham dự của các Sở, ngành chức năng, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp cùng hơn 60 doanh nghiệp.

Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đi thăm và nắm bắt tình hình thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Hội nghị được triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp. 

Hiện UBND Thành phố đang yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động trao đổi, nắm bắt thông tin về những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp; trả lời, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển.

Về phía các doanh nghiệp, cần chủ động, tích cực trao đổi, kiến nghị, hiến kế cho thành phố trên tinh thần vì sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội, các doanh nghiệp đánh giá cao, sau bối cảnh bối cảnh dịch COVID-19, Chính phủ, Thành phố đã quyết liệt trong việc ban hành các chính sách toàn diện về: tài khoá, tiền tệ. 

Nhất là các chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng; giảm lãi suất cho vay; cho vay mới; giảm tiền thuê đất; tiền điện… Kết quả cho thấy một số chính sách như gia hạn đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng nhìn chung dễ tiếp cận hơn cả.

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ, Thành phố tiếp tục có các giải pháp về cụ thể như giảm tiền thuê đất năm 2023, để duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay giá thuê ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp này sản xuất tại các cụm công nghiệp. ban hành chính sách có tính chất dài hơi để hỗ trợ doanh nghiệp như giảm, giãn, gia hạn thuế, giảm lãi suất, giảm các chi phí sản xuất, kinh doanh; các chính sách phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp trong nước, hình thành các chuỗi liên kết Việt, đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số...

Minh Anh

Top