Lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thành 2 đợt

02/04/2023 8:45 AM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1/4/2023, BHXH thành phố Hà Nội triển khai lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thành 2 đợt để người mới có Quyết định nghỉ hưu được chi trả ngay chế độ.

Trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thành 2 đợt - Ảnh 1.

Nhiều người dân đã làm thủ tục để nhận lương hưu qua tài khoản

Cụ thể, trong đợt 1, BHXH Thành phố lập danh sách chi trả cho các trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và các trường hợp đã được ban hành Quyết định hưởng mới; tiếp nhận chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân tính đến hết ngày 27 hằng tháng và hoàn thành việc lập, chuyển danh sách chi trả vào ngày 28 hằng tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ thì thực hiện vào ngày làm việc cuối cùng trước ngày nghỉ).

Đợt 2, BHXH Thành phố sẽ lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bổ sung cho các trường hợp có Quyết định hưởng mới; tiếp nhận chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chuyển đến từ ngày 28 hằng tháng đến hết giờ hành chính ngày làm việc cuối cùng của tháng và hoàn thành việc lập, chuyển danh sách chi trả vào ngày làm việc cuối cùng của tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ thì thực hiện vào ngày làm việc cuối cùng trước ngày nghỉ, chậm nhất là đầu giờ ngày làm việc đầu tiên của tháng sau).

Việc làm này, giúp người mới nhận Quyết định nghỉ hưu sẽ được hưởng ngay chế độ trong tháng đó mà không phải đợi tới tháng sau. Mặt khác, việc chỉ trả thành 2 đợt cũng giúp BHXH phối hợp với Bưu điện thành phố có thời gian rà soát, xác minh thông tin người hưởng, kịp thời báo giảm các trường hợp người hưởng đã chết nhằm tránh việc chi trả rồi lại phải thực hiện việc thu hồi.

BHXH huyện phối hợp với cơ quan Bưu điện thực hiện quyết toán đầy đủ số đã chi trả, số chậm lĩnh chưa nhận để cập nhật dữ liệu vào danh sách chi trả tháng sau.

Để quá trình chi trả lương hưu, trợ cấp được thuận lợi, BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH huyện phối hợp với cơ quan Bưu điện thông báo kế hoạch chi trả, lịch chi trả đến người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; yêu cầu cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến nhận.

Đồng thời, BHXH Thành phố cũng khuyến khích người nhận chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để người hưởng được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có hơn 590.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng với số tiền hơn 3.000 tỷ đồng, lớn nhất cả nước. Chưa kể, hàng tháng, tại Hà Nội liên tục có trường hợp có Quyết định hưởng mới; tiếp nhận chuyển đến từ BHXH các tỉnh, thành phố, đơn vị khác... cần phải cập nhật chi trả lương, dẫn đến có thể gây chậm muộn chi trả lương hưu, trợ cấp.

Vĩnh Hoàng

Top