Trải nghiệm sắc màu Sơn La tại Hà Nội

22/10/2022 3:49 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 21/10, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” lần thứ II năm 2022 do UBND tỉnh Sơn La tổ chức.

Trải nghiệm sắc màu Sơn La tại Hà Nội - Ảnh 1.

Lãnh đạo các bộ, ngành, TP. Hà Nội và Sơn La thực hiện nghi thức khai mạc chương trình "Sắc màu Sơn La-Tây Bắc" tại Hà Nội. Ảnh: VGP

Chương trình nhằm quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về tài nguyên, lợi thế phát triển du lịch, bản sắc văn hóa các dân tộc và nông sản an toàn tỉnh Sơn La đến với nhân dân và du khách tại Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh Sơn La có dịp kết nối với các nhà đầu tư, các công ty lữ hành để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sự khác biệt của các sản phẩm du lịch, các khu, điểm, bản du lịch, nhà hàng, khách sạn Sơn La với du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, các tỉnh, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước với tỉnh Sơn La, đặc biệt là Khu du lịch quốc gia Mộc Châu và vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân cho biết, hiện nay, tỉnh Sơn La đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đưa du lịch Sơn La trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn vùng Tây Bắc; phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; xây dựng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La định hướng trở thành Khu du lịch quốc gia.

Sự kiện du lịch Sắc màu Sơn La - Tây Bắc lần thứ II, năm 2022 là một trong những hoạt động hết sức quan trọng nhằm tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh Sơn La nói riêng, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng nói chung; là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa, du lịch góp phần đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch Sơn La - Tây Bắc - Thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế.

"Sự kiện cũng nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, tạo bước phát triển mới cho ngành kinh tế du lịch Sơn La và Tây Bắc. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu, khôi phục du lịch Việt Nam sau đại dịch COVID-19 của tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc", Bà Tráng Thị Xuân chia sẻ.

Chương trình "Sắc màu Sơn La - Tây Bắc" tại Hà Nội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23/10/2022, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm.

Chương trình còn có các hoạt động chính như: Không gian trưng bày gian hàng giới thiệu, quảng bá các du lịch, sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La; Hội nghị liên kết phát triển sản phẩm du lịch mới, tour du lịch Hà Nội - Sơn La; Trưng bày ảnh đẹp du lịch Sơn La - Hà Nội; Khảo sát một số sản phẩm du lịch mới của TP. Hà Nội; Diễn diễu trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm; Trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống Sơn La...

Sơn La là tỉnh miền núi, nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội hơn 300km, có đường biên giới Việt - Lào dài trên 274 km, với 12 dân tộc anh em cùng đoàn kết chung sống. Tỉnh có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, cùng nhiều tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên tự nhiên để phát triển đa dạng, phong phú các loại hình, sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái, nông nghiệp, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, du lịch cộng đồng đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La với các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, ẩm thực…

Nhiều khu, điểm du lịch dần trở nên nổi tiếng, đã và đang tạo sức hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sơn La như: Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, khu du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, Cầu kính Bạch Long (cây cầu có đường đi bộ bằng kính dài nhất thế giới), điểm du lịch Pha Đin Tốp, Sống lưng khủng long, săn mây Tà Xùa…

Đặc biệt, năm 2014 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu năm 2022, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu vinh dự được vinh danh là Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á và châu Đại dương.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La khóa XV (2020-2025) xác định phát triển du lịch là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xây dựng Đề án phát triển Du lịch tỉnh Sơn La đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trước yêu cầu đòi hỏi phát triển du lịch Sơn La trong những năm tới, với mục tiêu phấn đấu đưa du lịch Sơn La trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn vùng Tây Bắc, xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, chuyên nghiệp, bền vững và hội nhập quốc tế.

 Diệp Anh

Top