Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

26/11/2018 4:35 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/11, Hà Nội bắt đầu hưởng ứng chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện và thị xã.

: Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội kiểm tra công tác tiêm chủng tại điểm tiêm Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong chiến dịch tiêm chủng lần này, toàn Thành phố có 622.242 trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tiêm vaccine sởi - rubella. Việc tiêm vaccine có hơn 3.000 điểm tiêm chủng tại các trường mầm non công lập, một số trường mầm non tư thục và 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Tại điểm tiêm chủng Trường Mầm non thị trấn Kim Bài huyện Thanh Oai, ngay từ sớm đã có rất đông phụ huynh đưa con em đến trường để tham gia tiêm chủng. Theo bà Quản Thị Loan có cháu nội học tại Trường Mầm non thị trấn Kim Bài chia sẻ, việc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi tại trường cho các cháu rất có ý nghĩa và là hoạt động thiết thực, chủ động bảo vệ sức khỏe cho các cháu. Các cán bộ y tế đã phối hợp với cô giáo tiếp đón, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ tham gia tiêm chủng an toàn.

Để thực hiện thành công, chiến dịch lần này đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và ngành giáo dục. Các đối tượng tiêm chủng là toàn bộ trẻ từ 1 đến 5 tuổi sống trên địa bàn thành phố (mốc sinh từ ngày 1/1/2013 đến 30/9/2017, trừ đối tượng trẻ mới tiêm vắc xin sởi hoặc sởi - rubella hoặc sởi - quai bị - rubella hoặc vắc xin thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch). Thời gian tiêm chủng từ ngày 26/11 đến ngày 25/12/2018. Với 2 đợt tiêm, đợt 1 tiêm tại trường học đóng trên địa bàn từ ngày 26/11 đến 2/12/2018; đợt 2 tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm từ ngày 3/12 đến 9/12/2018.

Để công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn và hiệu quả, các điểm tiêm chủng đã được cán bộ trung tâm y tế quận, huyện bố trí điểm tiêm chủng tại trạm y tế và trường học đảm bảo một chiều từ khâu đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng. Công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vaccine và vật tư tiêm chủng cũng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định đảm bảo chất lượng vaccine. Trước đó, cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vaccine, tiêm chủng an toàn, phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng. Đồng thời, mỗi trung tâm y tế quận, huyện đã bố trí đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng (nếu có).

Trong chiến dịch tiêm vaccine lần này, đối với các trường mầm non tư nhân, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, vì có những trường trông giữ trẻ ít hơn 50 trẻ nên tùy tình hình thực tế của địa phương mà các đơn vị có thể tổ chức điểm tiêm cho phù hợp. Vì vậy, trẻ học ở trường đóng trên địa bàn nào thì sẽ được tiêm ở trạm y tế trên địa bàn đó. Sau mỗi buổi tiêm chủng, cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn phối hợp cùng nhà trường, cộng tác viên y tế, dân số tổ chức rà soát ngay những trẻ chưa tiêm trong chiến dịch do ốm kéo dài, vắng nhà lâu ngày hoặc có tạm hoãn, chống chỉ định để tiêm vét ngay vào đợt 2 tại trạm y tế và vào các ngày tiêm vét trên địa bàn xã, phường, thị trấn đó.

Được biết, nếu tính theo chu kỳ bệnh sởi thường 4 đến 5 năm quay lại một lần, đối với Hà Nội, dịch bệnh sởi đã bùng phát năm 2014, để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi - rubella năm 2018, 2019, Hà Nội phấn đấu mục tiêu hơn 95% trẻ trên địa bàn được tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh. Đây là chiến dịch tiêm bắt buộc và hoàn toàn miễn phí.

Theo đó, để công tác tiêm chủng được hưởng ứng sâu rộng, ông Nguyễn Nhật Cảm yêu cầu các quận, huyện tăng cường  công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia đưa con em mình đi tiêm vaccine phòng bệnh. Đồng thời, các đơn vị cần bố trí điểm tiêm theo đúng quy định, thực hiện đúng quy trình như: Đo nhiệt độ, tiêm đúng kỹ thuật, đúng vắc xin, giám sát các bé 30 phút sau khi tiêm để đề phòng biến chứng… bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Thiện Tâm

Top