Triển lãm Di sản tư liệu hình ảnh động quảng bá du lịch Việt Nam

22/06/2021 3:54 PM

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị các Viện Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương (SEAPAVAA) lần thứ XXV được tổ chức tại Hà Nội, nhằm quảng bá nền điện ảnh và góp phần quảng bá tiềm năng du lịch của Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế, ngày 22/6, Viện Phim Việt Nam giới thiệu Triển lãm: “Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông thăm quan triển lãm. Ảnh: Thiện Tâm.

Tham dự triển lãm có Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cùng đại diện các ban, ngành liên quan.

Theo Viện phim Việt Nam, Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa thuộc Liên hiệp quốc (UNESCO) đã khẳng định: Phim hình ảnh động là những tư liệu lịch sử quý của mỗi dân tộc và nhân loại, vì vậy phim hình ảnh động được coi là di sản văn hóa. Với khả năng phổ biến rộng rãi, gần gũi với thực tế, tư liệu, hình ảnh động có sức lan tỏa nhanh tới mọi đối tượng, vượt qua biên giới đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Bằng những tư liệu, hình ảnh sưu tầm và đang lưu trữ, triển lãm sẽ giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay đặc sắc tại các vùng miền của Việt Nam. Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, khung cảnh mênh mông rộng lớn của biển cả, sự huyền bí, lôi cuốn của các hang động, nét tươi mới trù phú của những cánh đồng, thửa ruộng bậc thang… trên khắp các vùng miền của Việt Nam dưới ống kính của các nhà làm phim đã tạo ra sức hút kỳ diệu trong các thước phim sống động.Với khả năng truyền tải kỳ diệu qua hình ảnh, hy vọng, điện ảnh sẽ trở thành cầu nối giao lưu văn hóa giữa các nước, đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với đông đảo người xem trong nước và quốc tế.

 

Phát biểu tại khai mạc Triển lãm, Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Ngô Đặng Trà My cho biết, Triển lãm là sự kiện mở đầu trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị các Viện Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương (SEAPAVAA) lần thứ XXV (diễn ra từ ngày 22-27/6/2021). Các bộ phim được giới thiệu tại Triển lãm đều là những tư liệu lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.

Bà Ngô Đặng Trà My cũng cho biết, hiện cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, để phù hợp với tình hình, Ban Tổ chức sẽ đăng tải online toàn bộ không gian triển lãm trên trang thông tin điện tử của Viện Phim Việt Nam, Facebook và Youtube.

Thiện Tâm

 

Top