Triển lãm "Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể"

25/05/2023 7:26 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/5, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội phối hợp cùng Bảo tàng Hà Nội khai mạc triển lãm "Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể". Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy.

Triển lãm "Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể" - Ảnh 1.

Triển lãm "Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể" sẽ diễn ra đến hết ngày 18/6. Ảnh: VGP/Minh Anh

Triển lãm được lên ý tưởng bởi Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy.  Đây là lần thứ ba, Đại sứ quán Italy và Bảo tàng Hà Nội phối hợp tổ chức triển lãm. Các triển lãm đều mang đến sự mới mẻ, sáng tạo và rất ấn tượng, được công chúng đánh giá rất cao.

Triển lãm giới thiệu hành trình của nền thiết kế công nghiệp Italy với 31 hiện vật đại diện cho sự nổi bật về đổi mới công nghệ và sản xuất. Thông qua hiện vật được trưng bày, triển lãm thể hiện tinh thần sáng tạo, tìm kiếm các giải pháp mới, luôn thôi thúc thử nghiệm và vượt qua các giới hạn của vật liệu. Đó là khả năng "biến những điều không thể thành có thể".

Triển lãm "Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể" - Ảnh 2.

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ Cộng hòa Italy tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ông Antonio Alessandro, Đại sứ Cộng hòa Italy tại Hà Nội nói, triển lãm đưa ra hai thông điệp. Thứ nhất, ngành thiết kế tìm giải pháp đưa sản phẩm từ thiết kế công nghiệp ra ngoài đời thực và tính sáng tạo của sản phẩm đang trưng bày tại triển lãm, từ nguyên liệu đến công nghệ. Thứ hai, đối với thị trường Việt Nam, Italy là nơi sản xuất công nghiệp lớn trên thế giới, đã đưa tới Việt Nam những công nghệ và lợi thế cạnh tranh ưu việt nhất mà Việt Nam có thể học hỏi để phát triển nền sản xuất công nghiệp của mình, dựa vào lợi thế đang có. 

Phần lớn sản phẩm trưng bày ở đây chưa hoàn chỉnh bởi đó chỉ là cấu kiện để lắp sản phẩm hoàn chỉnh, mà ở thị trường Việt Nam có thể chưa nhìn thấy vì nó nằm ẩn ở một sản phẩm nào đó. Đây không phải là thành phẩm cuối cùng mà chính là công nghệ đứng sau sản phẩm đó.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Minh Vệ mong muốn hai bên cùng tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động triển lãm phục vụ công chúng và các hợp tác mang tính bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung ở Hà Nội và ở Rome, đặc biệt các hoạt động sáng tạo trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO mà Hà Nội đã tham gia.

Minh Anh

Top