Truy tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho 2 chiến sĩ trẻ hy sinh

02/08/2022 2:39 PM

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Văn phòng Trung ương Đoàn, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã quyết định truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho Thượng úy Đỗ Đức Việt (24 tuổi), cán bộ phòng cháy, chữa cháy và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi) đã dũng cảm hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản của nhân dân trong vụ hỏa hoạn trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày 1/8/2022.

Truy tặng Huy hiệu ''Tuổi trẻ dũng cảm'' cho hai chiến sĩ trẻ hy sinh  - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy, nơi 3 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh. Ảnh: VGP/Kim Liên

Trước đó, chiều 1/8, 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Phòng cháy, chữa cháy, Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke ISIS 231 phường Quan Hoa (Cầu Giấy). Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" được truy tặng cho 2 chiến sĩ trẻ (trong số 3 cán bộ, chiến sĩ vừa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ) là những người lính đã không ngại hiểm nguy, xông pha vào biển lửa để bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Vào hồi 13h11 ngày 1/8, nhận được tin báo cháy tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố đã điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy thuộc Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường. Nhận định tình hình đám cháy phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy đã điều động thêm lực lượng và phương tiện chi viện, trong đó có Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an quận Cầu Giấy.

Ngay sau khi đến hiện trường đám cháy, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã thành lập Ban Chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cử cán bộ, chiến sĩ tham gia Tổ trinh sát hiện trường đám cháy. Tổ trinh sát gồm 3 đồng chí đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Khi 3 đồng chí lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ làm 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó có Trung úy Đỗ Đức Việt (sinh năm 1998) và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc (sinh năm 2003), cùng thuộc Chi đoàn Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy.

Sáng 2/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy ngày 1/8, trong đó, truy thăng quân hàm từ Trung úy lên Thượng úy đối với đồng chí Đỗ Đức Việt và truy thăng cấp bậc từ Binh nhì lên Hạ sĩ đối với đồng chí Nguyễn Đình Phúc.

Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" là danh hiệu cao quý của Trung ương Đoàn tặng cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi Việt Nam có hành động dũng cảm, lập công xuất sắc trong bảo vệ an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; dũng cảm bảo vệ, cứu người, cứu tài sản của nhân dân, của Nhà nước trong tình huống cấp bách.

Công an thành phố Hà Nội cho biết sẽ tổ chức trọng thể lễ tang cho 3 liệt sĩ theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân (Chương trình tổ chức Lễ tang sẽ có thông báo cụ thể sau).

Minh Anh

Top