Từng bước giải quyết các lĩnh vực gây nhiều bức xúc trong nhân dân

07/05/2020 5:21 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 7/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 5 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội thứ XIV.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Bích Phương

Kiến nghị nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phùng Thế Minh (phường Cầu Diễn) bày tỏ tự hào, phấn khởi trước công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đây là vấn đề không chỉ mang tính quốc gia mà mang tính toàn cầu. Thành phố đã rà soát, cách ly, huy động toàn đảng, toàn quân, toàn dân chống dịch và phát huy tinh thần tương thân tương ái. Theo cử tri, tính dân tộc, đồng bào đã dấy lên hơn bao giờ hết; cả thế giới rất bất ngờ, thán phục trước công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội.

“Chúng tôi trân trọng, thán phục sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua, trong đó không thể không kể tới các chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố với nhiều sáng kiến như dạy học trực tuyến, thanh toán trực tuyến,… là những việc làm cần thiết phù hợp với xu hướng 4.0. Thông qua dịch bệnh cũng thấy được nhiều mô hình hay trong phát triển kinh tế”, cử tri Phùng Thế Minh bày tỏ.

Đồng thời đề nghị Quốc hội kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành nghiên cứu và có phương pháp nâng cao chất lượng học trực tuyến; các bộ, ngành và các cơ quan liên quan phát triển các dịch vụ bán hàng trực tuyến theo hướng chuyên nghiệp, hạn chế chợ dân sinh, tham gia giao thông gây ảnh hưởng môi trường.

Quan tâm đến vấn đề nhân sự Đại hội XIII của Đảng, cử tri Phùng Thế Minh cho rằng còn có tình trạng nơi cần thì lại thiếu, cán bộ non về chất lượng dẫn đến những hệ lụy. Cử tri đề nghị Trung ương, TP. Hà Nội có chiến lược cụ thể để bảo đảm nguồn cán bộ cho đất nước, nhất là cán bộ trẻ; giám sát chỉ đạo các tỉnh, thành thường xuyên kiểm tra việc thực thi quyền lực, chống độc quyền; có hướng dẫn tăng chỉ lệ cơ cấu trẻ cho Đảng bộ các cấp…

Cử tri Nguyễn Hữu Thái (phường Phú Đô) kiến nghị Thành phố chỉnh trang đô thị tuyến đường Lê Quang Đạo do cơ sở hạ tầng cũ không đồng bộ với đường đua, gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông.

Cử tri Phạm Đức Minh (phường Xuân Phương) phản ánh tình trạng nhà cửa của người dân hai bên bờ Sông Nhuệ xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét cải tạo. Đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ; xử lý nghiêm các vi phạm dọc hai bên bờ sông; đẩy nhanh thực hiện tiến độ các dự án liên quan tới sông Nhuệ.

Ngoài ra, các cử tri cũng phản ánh tình trạng nhiều dự án treo trên địa bàn gây ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, đồng thời kiến nghị Quốc hội chỉ đạo TP. Hà Nội điều chỉnh dự án để tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, đóng góp cho sự phát triển Thủ đô.

Chú trọng tới cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Trao đổi với cử tri về những đề xuất, kiến nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội là địa phương có nguy cơ rủi ro cao nhất về dịch Covid-19 với nhiều ổ dịch phức tạp. Nhưng tới nay Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch bênh, đó là kết quả của sự đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân, trong đó, quận Nam Từ Liêm là địa bàn phức tạp với đông người nước ngoài sinh sống nhưng không để xảy ra ca nhiễm nào.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, qua công tác phòng chống dịch những truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam được nhân lên. Đặc biệt, nhiều mô hình như ATM gạo, dạy học trực tuyến, thanh toán trực tuyến … là những mô hình hay được các địa phương học tập. Bí thư Thành ủy cho rằng, những mô hình này cần phải được thực hiện tích cực hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Tiếp thu ý kiến cử tri về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy cho biết, hiện Thành phố đang chú trọng xem xét công tác nhân sự cho đại hội các cấp, bên cạnh chất lượng Thành phố cũng chú trọng tới cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc để đáp ứng việc xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Thành ủy dẫn chứng, ngay trong chiến tranh ác liệt Đảng ta đã gửi hàng vạn cán bộ ra nước ngoài, từ miền Nam ra miền Bắc để học tập, từ đó mới có đội ngũ cán bộ tài giỏi để lãnh đạo cuộc đấu tranh của dân tộc.

Hiện Thành ủy đang trong quá trình sắp xếp, bố trí trước đại hội. Đáng lưu ý, có nhiều cán bộ còn tuổi công tác nhưng hết tuổi tái cử đã chủ động nghỉ để nhường chỗ cho lớp trẻ. Với truyền thống và cách làm như vậy, Bí thư Thành ủy tin tưởng, đội ngũ cán bộ thành phố sẽ ngày càng trẻ hóa, có nhiều năng lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Thành phố cũng đang tích cực giải quyết khiếu nại tố cáo. Theo Bí thư Thành ủy, quá trình phát triển đô thị, việc xảy ra khiếu nại tố cáo là khó tránh khỏi, quan trọng là phải thực tâm, giải quyết hết cái cũ, không để phát sinh cái mới. Hiện, Thành ủy đang chỉ đạo rất quyết liệt và đeo bám đến cùng các vụ việc.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây là một nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên. Thành phố sẽ cố gắng hết mức vì sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố. Bí thư Thành ủy cũng cho biết, sắp tới Thành ủy sẽ làm việc với Ban Cán sự Đảng các bộ, ngành để từng bước giải quyết các lĩnh vực gây nhiều bức xúc trong nhân dân…

Bích Phương

Top