Tuyến ngầm dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội tiếp tục thi công

09/11/2022 12:53 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị (ĐSĐT) Hà Nội, ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng vào đầu tháng 11, nhà thầu thuộc gói thầu CP03 - Hầm và các ga ngầm đã triển khai công tác hoàn trả hệ thống đường giao thông bên phía Bắc nhà ga S11 - Văn Miếu sau thời gian dài tạm dừng để chờ mặt bằng.

Tuyến ngầm dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội tiếp tục thi công - Ảnh 1.

Tuyến ngầm dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội tiếp tục thi công. Ảnh: VGP/Minh Anh.

Trước đó, từ tháng 8/2021, gói thầu CP03 thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã tạm dừng thi công ga ngầm do vướng mắc mặt bằng và một số hộ dân chưa di dời. Để thi công hạng mục đào ngầm, từ ga S9 Kim Mã đến S12 Ga Hà Nội có chiều dài 4km, thiết bị máy phải có mặt bằng sạch để đào liên tục.

Trước những khó khăn đó, lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị (ĐSĐT) Hà Nội cùng các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ tháo gỡ ngay những khó khăn vướng mắc, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công ga ngầm trên tuyến ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội trong tháng 11/2022. Đến đầu tháng 11/2022, công tác giải phóng mặt bằng của dự án đã cơ bản được hoàn tất. 

Ghi nhận ngày 08/11, ga ngầm S11 (đoạn từ ngã ba phố Quốc Tử Giám - Văn Miếu kéo dài về phía Ngô Sỹ Liên) thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm của TP. Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã được hoàn trả mặt bằng nửa phía Bắc, công nhân đang tiến hành rào chắn để thi công nửa phía Nam.

Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng, nhà thầu thuộc gói thầu CP03 - Hầm và các ga ngầm đã triển khai công tác hoàn trả hệ thống đường giao thông bên phía Bắc nhà ga S11- Văn Miếu theo như Kế hoạch đã được phê duyệt. Theo đó, Dự án sẽ chuyển làn giao thông sang bên đường phía Bắc để triển khai công tác thi công đường tạm bên phía Nam khu vực sát nhà dân và sau đó dựng rào chắn cố định theo như phương án đã được thông qua.

Dự án dự kiến sẽ tiến hành triển khai công tác thi công đường tạm bên phía Nam nhà ga S11 trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 11/11/2022 và dựng hàng rào cố định trong vòng 5 ngày, sau khi hoàn thành đường tạm phía Nam.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, sau khi có được mặt bằng sạch, ngày 5/10, nhà thầu thi công (HGU) đã xây dựng kế hoạch hành động để trở lại làm việc bình thường trên gói thầu CP03. Ngày 18/10 Ban Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cùng HGU đã có buổi làm việc và đi đến một số thống nhất để tái khởi động lại dự án. Đến ngày 26/10, dự án đã được chính thức tái khởi động lại sau những ngày tạm dừng.

Minh Anh

Top