Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội 2024: Học sinh cần lưu ý gì?

22/04/2024 4:11 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để tránh những những sai sót trong mùa tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm nay, sau khi có điểm chuẩn, học sinh thi vào lớp 10 cần phải xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 10/7 - 12/7/2024, tránh trường hợp có em bỏ qua khâu này, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội 2024: Học sinh cần lưu ý gì?- Ảnh 1.

Ảnh: Năm 2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi, học sinh lưu ý từ đối tượng, khu vực, chế độ tuyển thẳng. Theo quy định, học sinh có cha mẹ hoặc người giám hộ có nơi thường trú tại Hà Nội được đăng ký dự thi THPT công lập; nếu không có các giấy tờ liên quan, bất khả kháng phụ huynh phối hợp công an phường, xã xác nhận để con được dự thi.

Đối với môn Ngoại ngữ, khi học sinh đăng ký dự thi ngoại ngữ khác tiếng Anh, cần phải được kiểm tra kỹ thông tin tránh trường hợp thí sinh đăng ký nhầm môn, khi vào phòng thi, phát hiện ra đã muộn, không có đề để thi.

Khi đã nộp "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025", các em không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển.

Cụ thể, mỗi học sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng dự tuyển vào ba trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tại Hà Nội, trong trường hợp học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường trung học phổ thông công lập thì đăng ký nguyện vọng 1 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Trong trường hợp học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng vào 1 trường trung học phổ thông công lập thì có thể đăng ký vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nguyên tắc hạ điểm chuẩn

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, đối với các trường trung học phổ thông công lập, khi hạ điểm chuẩn, nhà trường được nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển. Tuy nhiên, học sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2,0 điểm.

Trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng 2.

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3.

Năm học 2024-2025, thành phố Hà Nội có hơn 100 trường trung học phổ thông công lập tuyển sinh học sinh lớp 10. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường trung học phổ thông công lập.

Học sinh phải sắp xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên: Nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong số 3 nguyện vọng này, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Để giúp học sinh xác định khu vực tuyển sinh đối với các trường trung học phổ thông công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố 12 khu vực tuyển sinh. Căn cứ điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh lựa chọn trường phù hợp để đăng ký nguyện vọng dự tuyển.

Minh Anh

Top