Tuyên truyền phòng, chống dịch: Từ loa phường đến zalo, facebook

04/08/2021 7:38 PM

(Chinhphu.vn) - Với các hình thức tuyên truyền sinh động, linh hoạt từ loa phường đến zalo, facebook,…đã giúp người dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nâng cao ý thức tự phòng dịch bệnh, không hoang mang, chủ quan.

Ảnh minh họa

Chống dịch từ chiếc loa phường, áp phích, tờ rơi

Những ngày gần đây, người dân ở các quận, huyện của Thủ đô đã dần quen với tiếng loa truyền thanh vang lên mỗi ngày, chuyển tải những nội dung về đại dịch COVID-19, cách phòng tránh dịch bệnh, việc hạn chế tụ tập đông người...

Ghi nhận thực tế tại nhiều khu phố, tổ dân cư trên địa bàn TP. Hà Nội còn sử dụng loa phường, thông thường vào các khung giờ 6h-7h và 17h mỗi ngày là thời gian những chiếc loa phường đều đặn phát thông tin cập nhật tình hình lây nhiễm COVID-19 trên cả nước cũng như các biện pháp phòng chống dịch… Nhờ được nghe tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa di động nên ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân được nâng lên rõ rệt.

Bà Đỗ Thị Bích (Xuân La, Tây Hồ) chia sẻ: “Loa truyền thanh thật sự hữu ích, đặc biệt trong thời gian giãn cách như hiện nay. Các cháu nhà tôi nghỉ học nên tôi thường trông cháu, cơm nước,…nhiều khi không có thời gian xem truyền hình. Tuy nhiên nhờ có loa phường mà ngày nào tôi cũng được biết thông tin cách phòng bệnh cũng như số ca mắc và khỏi hằng ngày. Qua đó nhắc nhở các thành viên trong nhà chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, rửa tay đúng cách…”.

Còn ở nhiều thôn, xã tại các huyện ngoại thành, ngoài việc tuyên truyền qua loa phát thanh, các cán bộ và lực lượng thanh niên đã đến từng nhà người dân để phát tờ rơi; đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch với những nội dung ngắn gọn, gần gũi.

Điển hình như huyện Mỹ Đức, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai 22 đội hình Thanh niên xung kích 3-5-2 (3 ca/ngày; tuyên truyền 5K và các văn bản chỉ đạo, các nội dung phòng chống đại dịch COVID-19; 2 thành viên/đội tuyên truyền) tới 22 xã, thị trấn. Tuyển chọn thanh niên tình nguyện, sẵn sàng cùng với các lực lượng tại địa phương tham gia các điểm trực chốt phòng chống dịch trên địa bàn huyện, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đồng thời, tổ chức cấp phát hơn 100.000 tờ rơi tuyên truyền và 450 poster tuyên truyền trực quan về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, với mục đích đa dạng các hình thức tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống đại dịch trên địa bàn. Việc tuyên truyền lưu động; tuyên truyền trực quan pano, poster... được đoàn thanh niên các cấp đặc biệt quan tâm thực hiện triệt để, nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Đến zalo, facebook

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, ngoài việc tuyên truyền lưu động thì việc tuyên truyền chống dịch qua mạng xã hội, zalo, facebook,...là không thể thiếu. Ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, đồng loạt 16 cơ sở đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Trì, ngoài áp dụng mô hình “Loa kéo di động” ra quân tuyên truyền thì đã kích hoạt hệ thống fanpage, zalo, facebook,…để bảo đảm tuyên truyền sâu rộng; cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời về các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại quận Cầu Giấy, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ngay trong đêm 23 và rạng sáng 24/7, quận đã triển khai chỉ thị đến UBND các phường trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường đưa thông tin chỉ thị lên các nhóm zalo, facebook… tổ chức tuyên truyền bằng loa di động, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 17.

Trên các trang fanpage của các Đoàn cơ sở trực thuộc, hội, nhóm Zalo, Facebook… thường xuyên cập nhật thông tin mới về tình hình dịch bệnh trên cả nước, những biến chủng virus nguy hiểm; kêu gọi mọi người tái sử dụng hoặc cài đặt ứng dụng bluezone, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế…

Việc tuyên truyền qua zalo, facebook cũng rất hiệu quả đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ. Để liên tục chuyển tải nội dung, thông điệp thực hiện Chỉ thị giãn cách xã hội, các cấp Hội Phụ nữ quận đã tập trung thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân không ra đường khi không cần thiết; đồng thời cập nhật thường xuyên các thông tin, hình ảnh về các hoạt động tham gia phòng, chống dịch của các cấp Hội, cũng như những quy định về mức xử phạt vi phạm phòng, chống dịch trên trang facebook “Phụ nữ Tây Hồ”.

Đặc biệt, các cơ sở Hội còn duy trì việc thông tin, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nghiêm túc hợp tác trong việc khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ, chính xác, kịp thời, nhất là các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở… Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền tới cán bộ, hội viên và nhân dân về đường dây nóng, hòm thư góp ý của quận Tây Hồ để nhân dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, triển khai đến 11/11 cơ sở, 91/91 Chi hội, Tổ Phụ nữ, qua các nhóm zalo, facebook để thông tin về tình hình, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận.

Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 đang tiếp diễn, dù lựa chọn tuyên truyền bằng cách thức nào, các đơn vị, địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn hướng đến mục tiêu chung là đưa thông tin một cách chính xác, kịp thời đến người dân. Qua đó, tạo sự ủng hộ của toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch trên địa bàn Thủ đô.

Thùy Linh

 

Top