Ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người nộp thuế

02/04/2021 5:14 PM

(Chinhphu.vn) – Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Đến ngày 31/3/2021, đã có trên 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân do tổ chức chi trả kê khai qua hệ thống eTax.

Như vậy Hà Nội đã đạt trên 95% số lượng hồ sơ dự kiến; xấp xỉ 1.800 hồ sơ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế (không tính hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân có số thuế đề nghị hoàn), đạt 3,4% số lượng hồ sơ dự kiến, thấp hơn 82% so với cùng kỳ. Nguyên nhân dẫn đến số lượng hồ sơ do cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế giảm mạnh là do hạn nộp đối với đối tượng này được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây.

Từ đầu năm 2021, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực tuyên truyền sâu rộng nội dung này trên các kênh thông tin để người nộp thuế là cá nhân nắm bắt kịp thời, tránh tình trạng người nộp thuế vẫn thực hiện nộp hồ sơ theo thời hạn cũ dẫn đến tình trạng quá tải tại Bộ phận “Một cửa” cơ quan thuế vào ngày cuối tháng 3. Mặc dù số lượng hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn lớn, tuy nhiên, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế ngày 31/3/2021 trên địa bàn Hà Nội vẫn thông thoáng, thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn và không xảy ra tình trạng quá tải.

Năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Các cá nhân dù đã đến trực tiếp quyết toán thuế cũng được cán bộ tại Bộ phận “Một cửa” hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thuận tiện giao dịch với cơ quan thuế những năm tiếp theo.

Công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại các điểm tiếp nhận và tăng cường tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế từ Văn phòng Cục Thuế tới 25 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn Thành phố được đánh giá phục vụ tốt, thông thoáng, nhanh gọn, không xảy ra tình trạng quá tải. Chương trình “Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020” được xây dựng chi tiết trên cơ sở rút kinh nghiệm các năm trước, Cục Thuế đã rà soát, phân loại đối tượng hỗ trợ, tập trung vào những đối tượng các năm trước có tỷ lệ nộp muộn cao để hướng dẫn và đôn đốc hoàn thiện hồ sơ, nộp kịp thời.

Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế được đẩy mạnh một cách thiết thực, hiệu quả và sáng tạo: Bên cạnh việc biên tập các nội dung hướng dẫn người nộp thuế, đăng tải trên website, in tài liệu tuyên truyền theo phương thức truyền thống thì các cán bộ công chức còn xây dựng video, clip sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu để đăng tải trên youtube, facebook chính thức của Cục Thuế; Triển khai kênh zalo chính thức của Cục Thuế TP. Hà Nội, gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách Cục Thuế đã thu thập được, gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

Theo quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, hạn nộp hồ sơ được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây (hạn nộp 04/5/2021). Do đó, Cục Thuế TP, Hà Nội đã triển khai tháng đồng hành cùng người nộp thuế năm 2021 dài hơn mọi năm để hỗ trợ.

Tuy nhiên, cá nhân Cục thuế thành phố cũng khuyến nghị người dân nên có kế hoạch chủ động nộp hồ sơ sớm, tránh nộp hồ sơ vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian. Đồng thời, cơ quan thuế cũng khuyến cáo tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình. Riêng đối với cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân không bị khống chế thời hạn nên nộp hồ sơ sau ngày 04/5/2021.

Minh Anh

Top