Ứng phó với bệnh liên cầu khuẩn lợn

15/03/2023 7:16 PM

(Chinhphu.vn) - Sau khi trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc liên cầu khuẩn lợn, Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 965/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập về việc tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu lợn trên người.

Ứng phó với bệnh liên cầu khuẩn lợn - Ảnh 1.

Một bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn

Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống nhiễm liên cầu lợn trên người.

Đối với CDC Hà Nội, Sở Y tế thành phố yêu cầu đơn vị này phối hợp với Chi cục Thú y thành phố nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh trên đàn lợn để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên người.

Ngoài ra, CDC thành phố chịu trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã trong giám sát, xử lý dịch bệnh liên cầu lợn. Đồng thời, tổ chức giám sát, điều tra dịch tễ đối với những ca bệnh nghi do nhiễm liên cầu lợn tại các bệnh viện trung ương, bệnh viện bộ/ngành và các bệnh viện tuyến thành phố để kịp thời xử lý ổ dịch tại cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y các quận, huyện, thị xã nắm bắt kịp thời tình hình dịch trên đàn lợn; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan sang người; chịu trách nhiệm giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các bệnh viện phân cấp và cộng đồng, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch...

Riêng đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất tử vong. Ngoài ra, các đơn vị này cần tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh và thông báo cho CDC thành phố hoặc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã để điều tra, xử lý ổ dịch tại cộng đồng theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền cho người dân về việc thực hiện bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các loại thịt, sản phẩm tái, sống được chế biến từ lợn; bảo đảm vệ sinh cá nhân, thực hiện bảo hộ lao động cần thiết khi tiếp xúc, chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn; thực hiện thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn. Trong tháng 3, trên địa bàn thành phố ghi nhận một bệnh nhân nam (51 tuổi, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai). Bệnh nhân không có tiền sử ăn lòng lợn tiết canh hay tham gia giết mổ lợn. Nhưng trước đó bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đau đầu nhiều, đau mỏi người, tự điều trị tại nhà không đỡ. 4 ngày tiếp theo, tình trạng đau đầu của bệnh nhân nặng lên kèm theo ý thức lơ mơ, kích thích. Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, kết quả cấy máu và dịch não tủy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn). Đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Trong năm 2022, trên địa bàn Hà Nội cũng đã ghi nhận 4 ca mắc liên cầu khuẩn lợn (tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2021).

Thiện Tâm

Top