Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, tăng cường xuất khẩu

03/04/2024 12:05 PM

(Chinhphu.vn) - Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm trong Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 (Vietnam EXPO 2024) đã đem đến nhiều cơ hội kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng cường xuất khẩu.

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, tăng cường xuất khẩu- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các đại biểu tham quan Khu gian hàng TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Sáng 3/4, Bộ Công Thương phối hợp cùng Công ty Vinexad đã tổ chức khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, tiếp nối thành công của các năm trước, Vietnam Expo 2024 thu hút khoảng 500 doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm với quy mô trên 600 gian hàng, tăng 20% so với năm 2023.

Điểm mới và đặc sắc của Vietnam Expo 2024 là ngoài các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giao thương, xúc tiến thương mại theo phương thức truyền thống, năm nay, sau khi kết thúc các hoạt động ở thực địa, Hội chợ được tiếp tục duy trì hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) qua nền tảng trực tuyến để thu hút cả những tổ chức thương mại, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia từ xa.

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, tăng cường xuất khẩu- Ảnh 2.

Các sản phẩm được trưng bày tại hội chợ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Do vậy, các đơn vị tham gia hội chợ được đăng tải thông tin, hình ảnh, video doanh nghiệp lên nền tảng kỹ thuật số và thực hiện tương tác trực tiếp với khách tham quan không chỉ trong 4 ngày diễn ra hội chợ mà còn xuyên suốt 365 ngày trong năm.

Đây là dịch vụ gia tăng giá trị hiệu quả và thiết thực cho các tổ chức, đơn vị tham gia hội chợ, tạo nên sự khác biệt của Vietnam Expo 2024 so với các hội chợ quốc tế khác của Vietnam và thế giới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận rộng rãi hơn với các đối tác trong và ngoài nước. Qua đó, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp.

Vietnam Expo 2024 giới thiệu 5 nhóm ngành hàng chính gồm khu gian hàng xúc tiến xuất khẩu và đầu tư Việt Nam; khu gian hàng quốc tế; điện tử, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ; công nghệ số và thương mại điện tử; công nghiệp thực phẩm.

Khu trưng bày Vietnam Exports tại Vietnam Expo chào đón sự góp mặt của gần 50 doanh nghiệp đến từ 23 tỉnh, thành phố gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh, Bến Tre, Đắk Nông, Đắc Lắk, Đồng Tháp, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lai Châu, Lào Cai, Long An, Nghệ An, Nha Trang, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa, Tiền Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp các thông tin thị trường hữu ích cũng như hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập thị trường trực tiếp nhất, Khu trưng bày Xúc tiến Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Invest in Vietnam) tiếp tục sứ mệnh trong việc tạo đà phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn gắn liền với định hướng phát triển kinh tế địa phương đến từ các tỉnh thành, phố và khu công nghiệp trọng điểm trên khắp cả nước.

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, tăng cường xuất khẩu- Ảnh 3.

Khu gian hàng của Thành phố Hà Nội thu hút nhiều khách tham quan. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Trong khuôn khổ Vietnam Expo 2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) đã chủ trì tổ chức Khu gian hàng TP. Hà Nội với quy mô 144m2 (tương đương 16 gian hàng), được phân bổ thành các không gian: Không gian gian hàng xúc tiến xuất khẩu; Không gian gian hàng xúc tiến đầu tư với chủ đề "Invest in Hanoi". Gian hàng đã thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề tham gia.

Đây là cơ hội để Hà Nội quảng bá Hà Nội an toàn-thân thiện-chất lượng-hấp dẫn; đồng thời quảng bá thế mạnh, tiềm năng, chính sách đầu tư của Thành phố; sản phẩm xuất khẩu, năng lực của doanh nghiệp Hà Nội; kết nối giao thương với doanh nghiệp phân phối trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, thiết bị điện và thực phẩm.

Chia sẻ với phóng viên, chị Dương Trung Kiên, phụ trách mảng kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tiến cho biết, Vietnam Expo là cơ hội cho các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm của mình đến các đối tác, người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Công ty mang đến hội chợ lần này là những sản phẩm cà phê hòa tan, cà phê rang xay, trà rang xay từ vỏ đỏ của quả cà phê, bao bì sinh học tự phân hủy làm từ vỏ trấu cà phê…

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, tăng cường xuất khẩu- Ảnh 4.

Một doanh nghiệp công nghệ thông tin tham gai hội chợ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

"Ngoài mong muốn sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác, khách hàng tại hội chợ, Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tiến cũng mong muốn giới thiệu, quảng bá để tái định nghĩa lại hương vị cà phê Việt đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước", chị Kiên nói.

Lần thứ hai tham gia hội chợ Vietnam Expo, chị Lưu Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thời trang Haki cũng kỳ vọng tham gia gian hàng Hà Nội tại hội chợ Vietnam Expo 2024 sẽ tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm thời trang cao cấp trẻ em và sơ sinh tới các đối tác quốc tế, qua đó ký kết hợp đồng hợp tác xuất khẩu mặt hàng này ra thị trường thế giới.

"Vietnam Expo là một trong những hội chợ uy tín nhất với quy mô số lượng doanh nghiệp tham gia đông và nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau. Hội chợ đã góp phần nâng tầm các doanh nghiệp khi tham gia. Tôi mong muốn các hội chợ như thế này tiếp tục được tổ chức nhiều hơn nữa để giúp các doanh nghiệp kết nối, giao thương, tạo cơ hội bán hàng, quảng bá hình ảnh, vị thế của doanh nghiệp đến khách hàng trong nước và quốc tế, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm Việt", chị Thủy chia sẻ.

Đại diện HPA cho biết, thông qua việc tham gia Vietnam Expo 2024, HPA đã quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường, chính sách đầu tư của TP. Hà Nội cũng như sản phẩm xuất khẩu, năng lực của các doanh nghiệp Hà Nội… Qua đó tạo một bức tranh tổng thể về tình hình phát triển kinh tế, sự sẵn sàng hội nhập của Thủ đô.

Hội chợ sẽ kéo dài tới hết ngày 6/3/2024 và dự kiến đón tiếp trên 20.000 lượt khách đến tham quan.

Thùy Linh

Top