Vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên gắn với tinh hoa sản phẩm OCOP năm 2023

26/10/2023 10:20 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 26/10, UBND huyện Phú Xuyên phối hợp với Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ IV, Chương trình “Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP, phát triển tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội năm 2023”.

Vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên gắn với tinh hoa sản phẩm OCOP năm 2023 - Ảnh 1.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng hoa chúc mừng Chương trình. Ảnh: VGP/TL

Lễ hội Vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ IV nhằm tri ân các bậc tiền nhân, các vị Tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho nhân dân; vinh danh, biểu dương, khen thưởng các tổ chức các nhân, nghệ nhân, thợ giỏi trong các làng nghề của Huyện.

Trong các ngày diễn ra Chương trình, nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa sẽ được tổ chức như: Khai mạc Lễ hội, Nghi lễ Tế Tổ nghề; khai trương sàn thương mại điện tử của huyện; tôn vinh, khen thưởng nghệ nhân làng nghề và công bố quyết định của UBND Thành phố công nhận Điểm du lịch làng nghề Phú Yên.

Vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên gắn với tinh hoa sản phẩm OCOP năm 2023 - Ảnh 2.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Chương trình “Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP". phát triển tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội năm 2023. Ảnh: VGP/TL

Ngoài ra, còn có hoạt động trình diễn văn hoá phi vật thể huyện; tổ chức đấu giá sản phẩm có giá trị được xác lập kỷ lục quốc gia; tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật quần chúng chào mừng Lễ hội….

Tại đây, cũng sẽ diễn ra các hoạt động sôi nổi, đặc sắc với quy mô 220 gian hàng trưng bày gần 1.000 dòng sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Phú Xuyên, của TP. Hà Nội và 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp tổ chức Chương trình "Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP, phát triển tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội năm 2023" với 130 gian hàng. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Hà Nội) bố trí 90 gian hàng.

Vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên gắn với tinh hoa sản phẩm OCOP năm 2023 - Ảnh 3.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu thực hiện ấn nút khai trương sàn thương mại điện tử huyện Phú Xuyên. Ảnh: VGP/TL

Huyện Phú Xuyên có 218 dòng sản phẩm OCOP của huyện. Tiêu biểu là các làng nghề khảm trai, sơn mài xã Chuyên Mỹ có cách đây hơn 1.000 năm; đan cỏ tế xã Phú Túc; May mặc xã Vân Từ; Da giầy xã Phú Yên; đồ gỗ cao cấp xã Tân Dân, Văn Nhân; dệt tơ lưới chã xã Quang Trung; cơ kim khí xã Đại Thắng và thị trấn Phú Minh,…Đặc biệt, có những làng nghề đặc trưng như nghề nặn tò he Xuân La - Phượng Dực có cách đây 300 năm và là làng nghề duy nhất ở Việt Nam.

Chương trình nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tinh hoa làng nghề truyền thống tiêu biểu của huyện Phú Xuyên, của TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố; gắn kết hoạt động quảng bá du lịch, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn giá trị làng nghề truyền thống…

Phát biểu tại Lễ hội, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cho biết, Phú Xuyên là huyện có nhiều nghề và nhiều làng nghề truyền thống lâu đời. Toàn huyện có 156/156 làng, cụm dân cư có nghề, trong đó 43 làng đã được UBND TP. Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống.

Vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên gắn với tinh hoa sản phẩm OCOP năm 2023 - Ảnh 4.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu thăm quan gian hàng tại sự kiện. Ảnh: VGP/TL

Phát huy những làng nghề truyền thống đã có hàng trăm năm lịch sử, huyện đã tập trung phát triển thêm nhiều làng nghề, tạo ra nhiều sản phẩm, mẫu mã mới và đa dạng, mang đậm nét văn hóa riêng của mỗi làng nghề, tạo dựng được thị trường rộng lớn trong nước và nhiều mặt hàng đã được xuất khẩu thị trường nước ngoài.

Sự phát triển của các làng nghề đã giải quyết việc làm cho phần lớn lao động ở địa phương và các vùng lân cận, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Có thể nói, Lễ hội vinh danh làng nghề huyện lần thứ IV, Chương trình "Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP, phát triển tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội năm 2023 là một trong những sự kiện quan trọng nhằm hưởng ứng các hoạt động tại Festivanl bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 do Bộ NN&PTNT tổ chức; là niềm vinh dự, nguồn động viên khích lệ kịp thời, ghi nhận sự đóng góp của làng nghề vào sự phát triển kinh tế-xã hội, sự cống hiến của các nghệ nhân, người thợ làm nghề trong việc bảo tồn, phát triển nghề.

Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở công nghiệp nông thôn … sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm cơ khí, tiếp cận, kết nối với các thiết kế, mẫu sản phẩm mới nhất của các nghệ nhân, thợ giỏi, chuyên gia nhà thiết kế trẻ và cơ sở công nghiệp nông thôn có sản phẩm xuất khẩu; từ đó đưa các thiết kế này vào sản xuất các sản phẩm, hỗ trợ cho các làng nghề quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm, mở rộng thị trường phục vụ người tiêu dùng.

Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ IV, Chương trình "Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP và phát triển tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội năm 2023" diễn ra trong 4 ngày từ ngày 26/10 đến hết ngày 29/10/2023.

Thùy Linh

Top