Xây dựng kế hoạch hợp tác giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Roma

20/09/2022 2:52 PM

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam thống nhất cùng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu văn hoá, xây dựng kết hoạch hợp tác giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Roma.

Xây dựng kế hoạch hợp tác giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Roma - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh tiếp Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 20/9, tại UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đến thăm và làm việc với TP. Hà Nội

Đại sứ Italia Antonio Alessandro cho biết cuộc gặp và làm việc nhằm tiếp tục thúc đẩy thoả thuận giữa hai bên và mong muốn xây dựng mối quan hệ với Hà Nội mạnh mẽ hơn nữa.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã có một số sáng kiến phát triển văn hoá giữa Việt Nam và Italia thông qua các hoạt động văn hoá được tổ chức tại Hà Nội. Đó là các hoạt động triển lãm tranh, tổ chức festival phim và một số hoạt động biểu diễn như múa đương đại và một số hoạt động triển lãm khác tại Hà Nội.

Theo Đại sứ, các sáng kiến về văn hoá do Đại sứ quán Italia tổ chức đã được Thành phố rất ủng hộ. Đại sứ Italia cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của các cơ quan của Thành phố trong các hoạt động văn hoá được tổ chức trong tương lai.

"Italia sẵn sàng đóng góp vào sự đa dạng của văn hoá Hà Nội và cho biết Thành phố có thể đề xuất các mong muốn nhằm tiếp tục thúc đẩy văn hoá của hai bên", Đại sứ cho biết và nêu đề xuất xây dựng kết nghĩa giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Roma.

Liên quan đến việc đào tạo tiếng Italia tại Việt Nam, tại Đại học Hà Nội trong 20 năm qua đã đào tạo rất nhiều sinh viên chuyên ngành tiếng Italia. Đại sứ quán mong muốn tiếp tục được thúc đẩy đào tạo sinh viên chuyên ngành này tại Việt Nam. Đến nay cũng ngày càng có nhiều sinh viên người Italia sang Hà Nội học tập. Đại sứ quán cũng đang thúc đẩy vấn đề này để tạo mối quan hệ đào tạo có lợi cho hai bên.

Về lĩnh vực đào tạo, Đại sứ chia sẻ Italia chia sẻ thời gian qua đã hợp tác với một số trường Đại học về đào tạo lĩnh vực công nghệ, vì vậy Đại sứ quán mong muốn thúc đẩy việc này để tăng cường giao lưu, thúc đẩy nội dung này nhiều hơn nhằm xây dựng Hà Nội là Thành phố thông minh, hiện đại.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đồng tình với những ý kiến của Đại sứ về các lĩnh vực hợp tác, Chủ tịch Thành phố mong muốn 2 bên thúc đẩy trao đổi giao lưu nhiều hơn để phát triển kinh tế, chú trọng phát triển thương mại, công nghiệp...

Đặc biệt, Hà Nội cũng mong muốn hợp tác với Italia nhiều hơn để thúc đẩy phát triển văn hoá. Chủ tịch Thành phố cho biết Hà Nội đã ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hoá, bên cạnh đó tập trung bảo tồn di sản, phát huy giá trị di sản trở thành nguồn lực thu hút du lịch. Những nội dung này Thành phố rất cần sự hợp tác, hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm từ quốc gia có truyền thống văn hoá lâu đời như Italia.

Đồng tình với ý kiến của Đại sứ Italia, Chủ tịch TP. Hà Nội giam Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp, xây dựng kế hoạch hợp tác giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Roma.

Hà Nội cũng sẵn sàng chương trình trao đổi sinh viên, học sinh, trước mắt có thể là hợp tác giữa Hà Nội và Roma trong các chương trình đào tạo.

Gia Huy

Top