Xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh dại động vật

29/03/2024 4:00 PM

(Chinhphu.vn) - Để phòng chống bệnh dại, Hà Nội đã thống kê, rà soát tổng đàn chó, mèo tại các quận, huyện để tổ chức tiêm phòng vaccine cũng như tập trung triển khai xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh dại động vật tại các quận nội thành của Hà Nội. Qua đó đã góp phần rất lớn để kiểm soát, phòng ngừa hiệu quả bệnh dại lây từ động vật sang người.

Xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh dại động vật- Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng dại và xây dựng vùng an toàn dịch bệnh dại động vật để phòng chống bệnh dại hiệu quả. Ảnh: VGP/TT.

Hà Nội với tổng đàn chó mèo thuộc tốp đầu cả nước, dao động trong khoảng từ 420 đến 460 nghìn con và đang có xu hướng tăng lên cả ở nông thôn và thành thị. Để nâng cao ý thức chấp hành cho người dân thì việc tuyên truyền cũng như thành lập đội bắt chó thả rông tại mỗi địa phương sẽ góp phần quan trọng để răn đe, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm, đảm bảo an toàn, phòng ngừa bệnh dại lây lan sang người.

Năm vừa qua, tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt đã bùng phát 1 ổ dịch bệnh Dại khi con chó mắc bệnh dại không xác định được chủ nuôi đã cắn điên cuồng 3 người gồm 2 cháu nhỏ và 1 người dân 36 tuổi, đồng thời cắn một số con chó khác trên đường. 

Để ngăn ngừa bệnh Dại, ông Đàm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết: Xã Tráng Việt cũng đã tổ chức tiêm vacxin phòng bệnh dại và yêu cầu các gia đình không để chó thả rông ra đường, đeo rọ mõm cho chó khi đi ra đường.

Vẫn nhớ rõ tình cảnh đứa con 5 tuổi của mình đang chơi ngoài ngõ bị chó thả rông không đeo rọ mõm cắn vào mặt, vào tay, chị Nguyễn Thị Nhật Lệ, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh đến giờ vẫn nhớ rõ tình cảnh đứa con 5 tuổi của mình đang chơi ngoài ngõ bị chó thả rông không đeo rọ mõm cắn vào mặt, vào tay. Sau đó phải đưa con đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị, tiêm vaccine ngừa bệnh dại để đảm bảo an toàn cho con.

Ông Hoàng Văn Nam, quận Hà Đông chia sẻ, không khó để có thể thấy tại các công viên, địa điểm vui chơi nơi công cộng việc những người chủ vô tư dắt chó đi dạo, không đeo rọ mõm và phóng uế bừa bãi khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Thông thường khi chó gặp người lạ bản năng tự vệ sẽ dễ kích động tập tính chiến đấu của chó, và sẽ nhảy vào cắn người. Hiện nay, nhiều giống chó ngoại nhập rất to và khỏe nếu thả rông, không đeo rọ mõm khiến nhiều người khiếp sợ. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó phòng Kinh tế quận Tây Hồ cho biết, thời gian qua, để kiểm soát bệnh dại trên đàn chó, mèo tại các quận nội thành, Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội đã triển khai mô hình Vùng an toàn dịch bệnh dại động vật. Đối với quận Tây Hồ hiện có tổng đàn chó, mèo ước chừng trên 3.800 con, với hơn 3.400 hộ nuôi tại 8 phường trong toàn quận. Khi trển khai xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh dại động vật, các phường của quận Tây Hồ cũng đã thống kê rà soát chặt chẽ tổng đàn chó, mèo và yêu cầu các chủ nuôi phải tiêm phòng vaccine đầy đủ. Khi đi ra đường phải xích chó và đeo rọ mõm. Đồng thời, mỗi phường trong toàn quận cũng đã thành lập đội bắt chó thả rông thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn và xử phạt nặng chủ nuôi nhằm nâng cao ý thức đảm bảo an toàn cho cộng đồng, hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh từ động vật sang người cũng như giảm thiểu tình trạng phóng uế bừa bãi của động vật tại các khu đô thị.

Xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh dại động vật- Ảnh 2.

Thời gian qua Hà Nội đã tăng cường các biện pháp quản lý, bắt giữ chó nghi bị dại... để phòng chống bệnh dại hiệu quả. Ảnh: VGP/TT.

Với sự nỗ lực của Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội cùng sự vào cuộc của chính quyền, đến nay đã xây dựng được 10 vùng an toàn dịch bệnh Dại động vật tại 10 quận gồm: Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông, Hoàng Mai và Cầu Giấy. 

Ông Nguyễn Đình Đảng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội đánh giá: Từ khi xây dựng mô hình ý thức của người dân đối với việc quản lý chó nuôi đã được nâng lên, giảm thiểu tình trạng để chó thả rông, không đeo rọ mõm đi trên đường.

Từ khi xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh Dại động vật với sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc xây dựng các đội lưu động kiểm soát chó mèo thả rông đã góp phần nâng cao nhận thức cho người nuôi. Đồng thời, Chi cục cũng phối hợp với các địa phương rà soát số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn và kết quả tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo; tổ chức các đợt tiêm phòng bổ sung nhằm bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 80%-90% tổng đàn để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh dại trên đàn chó mèo.

Để phòng chống bệnh Dại, Luật Thú y đã quy định rất rõ: Đối với chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; chấp hành tiêm vaccine phòng bệnh Dại cho chó, mèo. Nghị định 04/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 90/2017/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y trong đó quy định rõ tại điều 7 xử phạt từ 1-2 triệu đồng đối với các hành vi không tiêm vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng và không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Có thể thấy rằng, bệnh dại hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương và ý thức của người dân. Cùng với công tác quản lý, việc tổ chức tiêm phòng vaccine đầy đủ cho vật nuôi sẽ góp phần phòng ngừa triệt để bệnh dại từ động vật lây sang người.

Thiện Tâm

Top