Xem xét chủ trương đầu tư xây dựng trường học, hệ thống y tế, di tích

07/04/2022 10:59 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/4, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị chuyên đề BCH Đảng bộ TP. Hà Nội (khoá XVII) để xem xét, thông qua những chủ trương liên quan đến 2 tờ trình quan trọng về đầu tư xây dựng trường học, hệ thống y tế, tôn tạo di tích...

Xem xét chủ trương đầu tư xây dựng trường học, hệ thống y tế, di tích - Ảnh 1.

Hội nghị chuyên đề BCH Đảng bộ TP. Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Tại hội nghị, Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về 2 tờ trình: "Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025" và "Biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, để chuẩn bị cho hội nghị hôm nay, thời gian qua, Thường trực và Ban Thường vụ Thành uỷ đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP cùng các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng các tờ trình, báo cáo đã trình xin ý kiến chỉ đạo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy, sau đó đã được tiếp thu, hoàn thiện để trình ra hội nghị hôm nay.

Đây là sự cụ thể hóa, đưa vào thực hiện một cách nhanh chóng, quyết liệt những chủ trương, định hướng của Thành ủy Hà Nội vừa qua về tập trung đầu tư, tạo bứt phá trên 3 lĩnh vực giáo dục, y tế và văn hóa.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong lĩnh vực văn hoá, xã hội như: Đến 2025, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia 80-85%; phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá; số giường bệnh trên 1 vạn dân là 30-35 giường. Đồng thời, để thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh, phù hợp với phát triển yêu cầu phát triển mới Thủ đô, Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố dựng kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 – 2025.

Đến nay, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đã hoàn thành kế hoạch để báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Sau khi rà soát, Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo các quận cơ bản khẳng định có đủ khả năng cân đối nguồn vốn và các huyện, thị xã đang cân đối nguồn vốn để thực hiện. Đồng thời, điều chỉnh nguyên tắc cân đối vốn theo hướng mở hơn cho các quận và TP có thể xem xét hỗ trợ các quận trong trường hợp cụ thể, đặc biệt.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tiếp tục cho ý kiến đóng góp cụ thể vào kế hoạch để UBND Thành phố tiếp thu, hoàn thiện để báo cáo HĐND Thành phố quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền. Trong đó, tập trung vào các nội dung như: Thực trạng, phạm vi, mục tiêu, yêu cầu đầu tư, nâng cấp của 3 lĩnh vực; nguyên tắc cân đối vốn, nguồn ngân sách các cấp, nguyên tắc, tiêu trí, định hướng, định mức đầu tư các dự án ngân sách TP hỗ trợ các huyện; giải pháp thực hiện kế hoạch….

Đối với nội dung: "Biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội", Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là vấn đề lớn, khó, có tính chất lịch sử, đã tồn tại qua nhiều giai đoạn trong bối cảnh có sự thay đổi về quy định pháp luật qua các thời kỳ.

Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao cho Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP kiểm tra, rà soát, phân loại các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn Thành phố với quan điểm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung xử lý dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn TP.

Đồng thời, thiết lập kỷ cương trong công tác quản lý dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai, công khai minh bạch các dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn thành phố để tạo sự đồng thuận, giám sát của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện.

Trên cơ sở danh mục các dự án đã được phân loại, đề xuất các nguyên tắc tiêu chí để xử lý đối với từng nhóm dự án cụ thể như: Nhóm dự án đủ điều kiện thu hồi theo quy định pháp luật, nhóm dự án cần tháo gỡ khó khăn, nhóm các dự án đủ điều kiện tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện trên cơ sở đó báo cáo, trình HĐND TP xem xét ban hành nghị quyết chuyên đề về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư và biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai.

Các nội dung nêu trên thể hiện quyết tâm của Thành ủy, HĐND Thành phố và sự đồng hành cùng chính quyền trong việc giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn và góp phần khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư.

Gia Huy

Top