Xử lý gần 2.600 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 10

30/10/2017 3:44 PM

(Chinhphu.vn)-Trong tháng 10, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ra quân kiểm tra 3.214 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua đó, xử lý 2.589 vụ, khởi tố hình sự 2 vụ với 4 đối tượng.

Theo ông Chu Xuân Kiên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389/TP.Hà Nội, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp. Phương thức thủ đoạn tinh vi, tổ chức hoạt động theo đường dây, ổ nhóm, tụ điểm, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các chủ đầu nậu trên biên giới và trong nội địa.

Theo đó, trong tháng 10/2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ra quân kiểm tra 3.214, xử lý 2.589 vụ, đã khởi tố hình sự 2 vụ với 4 đối tượng. Trong đó, hàng cấm nhập lậu là 472 vụ, hàng giảm, vi phạm sở hữu trí tuệ là 135 vụ, gian lận thương mại 1.982 vụ. Thu nộp ngân sách hơn 510 tỷ đồng.

Gần đây nhất là ngày 24/10, hơn 5.000 bao thuốc lá ngoại không rõ nguồn gốc đã bị Đội quản lý thị trường (QLTT) số 11 (Chi cục QLTT Hà Nội) thu giữ khi đang chuẩn bị “tuồn” ra thị trường. Đội QLTT số 11 đã ra quyết định tạm giữ số thuốc lá ngoại trên, đồng thời phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Tây Hồ giải quyết.

Trước đó, ngày 18/10, Đội QLTT số 6 đã kiểm tra và bắt giữ hơn 40.000 sản phẩm chưa xác định rõ nguồn gốc xuất xứ tại một kho hàng thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Trong hơn 40.000 sản phẩm bị phát hiện có rất nhiều mặt hàng đóng gói ở Việt Nam nhưng có dấu hiệu làm giả, dán mác Hàn Quốc và New Zealand. Theo lực lượng chức năng, những sản phẩm này khi bán ra thị trường sẽ có giá hàng trăm nghìn đồng và sẽ không ít người tiêu dùng phải bỏ ra tiền thật để mua hàng giả.

Ông Chu Xuân Kiên cho hay, càng về những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh. Đây là thời điểm các đối tượng buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, lợi dụng tình hình thị trường để đưa hàng giả, hàng kém chất lượng vào tiêu thụ trên địa bàn Thành phố. Các mặt hàng được buôn lậu chủ yếu trong dịp cuối năm và Tết như: Thuốc lá, rượu, bia, hàng may mặc, da giày…. Hàng hóa được vận chuyển tập kết ở các tỉnh ven Hà Nội từ đó được vận chuyển nhỏ lẻ vào Thành phố theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau.

Ngoài nguồn hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, các đối tượng đang chuyển sang các mặt hàng có chất lượng cao hơn như: Mỹ, châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản….

Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái cuối năm, ông Chu Xuân Kiên cho biết, từ nay đến cuối năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố sẽ làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại; tiếp tục rà soát, kiểm tra kho tàng, bến bãi; các địa bàn trọng điểm như chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm); chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), ga đường sắt Yên Viên, ga Gia Lâm, sân bay quốc tế Nội Bài… Các mặt hàng trọng điểm như rượu, bia, thuốc lá, xăng dầu, sản phẩm công nghệ, thuốc tân dược… sẽ được lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng.

Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2017. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn liền với mục tiêu ổn định, lành mạnh, không làm ản hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị làm ăn chân chính.

Bích Phương

Top