Xử lý gần 7.300 vi phạm nồng độ cồn và xe quá tải, quá khổ

28/06/2022 10:59 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.Hà Nội, qua 1 tuần ra quân (từ ngày 20 đến 27/6), đơn vị đã xử lý gần 7.300 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 6,18 tỷ đồng.

Xử lý gần 7.300 vi phạm nồng độ cồn và xe quá tải, quá khổ - Ảnh 1.

Vi phạm về cơi nới thùng xe, chở quá tải trọng, quá khổ là 167 trường hợp. Ảnh: Minh Anh/VGP

Trước đó, mặc dù đã được đẩy mạnh tuyên truyền nhiều ngày nhưng trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn nhiều trường hợp người dân vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. 

Ghi nhận tại Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Số 3, Phòng CSGT TP.Hà Nội vào chiều ngày 27/6, hàng chục phương tiện đã được lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.

Theo Đại úy Trần Tiến Mạnh, cán bộ đội CSGT số 3, người dân mặc dù biết tác hại của rượu bia nhưng vẫn cố tình vi phạm. Nhiều người biết mình vi phạm nhưng chống đối bằng các phi thẳng xe vào lực lượng chức năng để trốn tránh việc kiểm tra nồng độ cồn.

Xử lý gần 7.300 vi phạm nồng độ cồn và xe quá tải, quá khổ - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện và xử lý 485 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn.

"Trung bình mỗi ngày chúng tôi kiểm tra, phát hiện từ 6-10 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, hầu hết biện pháp ngăn chặn cho lỗi này là tạm giữ phương tiện. Người dân chưa nâng cao ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, sử dụng rượu bia nhưng chủ quan cho rằng bản thân vẫn tỉnh táo khi lái xe. Tất cả các trường hợp này đều được tổ công tác phân tích và tuyên truyền kỹ lưỡng để tránh tái vi phạm", Đại úy Trần Tiến Mạnh cho biết.

Về công tác xử lý hành vi cơi nới thùng xe, chở quá tải trọng, quá khổ, theo thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT), qua 1 tuần triển khai cao điểm, dấu hiệu vi phạm đã giảm nhưng đã xuất hiện hiện tượng lái xe đối phó bằng cách thay đổi quy luật hoạt động, thay vì chạy ban đêm, xe tải chạy ban ngày và ban trưa, tránh giờ cao điểm để không gây chú ý. 

Nắm được quy luật này, lực lượng CSGT Thành phố đã bám sát địa bàn, thường xuyên thay đổi lộ trình và thời gian tuần tra để tạo yếu tố "bất ngờ", bắt quả tang vi phạm.

Còn theo Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng CSGT (Công an TP.Hà Nội) thông tin, việc kiểm tra, xử lý đối với xe ô tô chở quá tải, đơn vị đã có kế hoạch thực hiện xuyên suốt trong năm 2022. Trong đợt cao điểm lần này, các phương tiện vi phạm quá tải, quá khổ, cơi nới kích thước thành thùng xe được yêu cầu tháo, cắt thùng xe về đúng với thiết kế đã được phê duyệt ngay tại nơi phát hiện vi phạm.

Trong thời gian tới, các tổ công tác của CSGT Công an TP. Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai, mạnh tay xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, xe quá tải, cơi nới thành thùng xe. Đây được coi là các nguyên nhân chính gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

Ngoài việc xử phạt trên đường, lực lượng Cảnh sát giao thông còn phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường… để chủ nhà hàng, khách hàng nhận thức được đã uống rượu bia thì không lái xe. Đặc biệt, trường hợp người vi phạm nồng độ cồn là đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang..., Công an Thành phố còn gửi biên bản về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định.

Minh Anh


Top