Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch cần gắn với đối ngoại nhân dân

13/07/2023 2:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/7, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) đã ký Quy chế phối hợp triển khai công tác đối ngoại nhân dân và xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội.

Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch cần gắn với đối ngoại nhân dân - Ảnh 1.

Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội ký kết quy chế hợp tác giữa hai bên. Ảnh: VGP/DA

Theo Quy chế phối hợp, hai bên nhất trí phối hợp xây dựng các quy định, quy chế, chiến lược, chương trình, kế hoạch cũng như cùng phối hợp tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân.

Hai bên cũng khẳng định sẽ cùng nghiên cứu hợp tác trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị, giao lưu nhân dân, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của TP. Hà Nội ở trong và ngoài nước trên cơ sở kế hoạch đối ngoại Thủ đô.

Trước mắt, sau lễ ký kết, hai bên sẽ ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về trao đổi thông tin, thông tin đối ngoại, cùng các hoạt động xúc tiến, ngoại giao kinh tế, văn hóa và vận động các nguồn lực bên ngoài…

Cụ thể, ngay trong năm 2023, hai bên thống nhất 4 nội dung phối hợp. Đó là, tham gia phối hợp trong công tác tổ chức các sự kiện xúc tiến và đối ngoại nhân dân do hai cơ quan chủ trì như các hoạt động Kỷ niệm 56 năm thành lập Asean; chương trình hành trình xe đạp hữu nghị; Lễ hội mùa Thu Hà Nội; Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam.

Đồng thời, phối hợp, tham gia các hoạt động truyền thông; phối hợp công tác tổ chức đoàn ra năm 2023 và phối hợp trong công tác xây dựng Kế hoạch 2024.

Phát biểu tại buổi ký kết, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ nhấn mạnh, việc ký kết nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả phối hợp giữa Liên hiệp và Trung tâm HPA, tạo bước tiến mạnh mẽ về thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh, phát triển văn hóa-xã hội; dựa trên cơ sở thực hiện nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cũng như 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội Khóa XVII.

Theo ông Nguyễn Ngọc Kỳ, phía Liên hiệp với những thế mạnh trong công tác đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại sẽ có nguồn lực và năng lực để phối hợp, hỗ trợ tham vấn phương hướng cũng như trong triển khai các hoạt động, chương trình sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch.

Nhất trí với ý kiến của lãnh đạo Liên hiệp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội Nguyễn Ánh Dương khẳng định: "Hai cơ quan có chức năng, nhiệm vụ, mục đích rất tương đồng. Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch mà không gắn với công tác đối ngoại, trong đó có đối ngoại nhân dân thì  sẽ thất bại và ngược lại công tác đối ngoại mà không thúc đẩy phát triển kinh tế thì chưa đạt hiệu quả"…

Do đó, ông Nguyễn Ánh Dương kỳ vọng, trên cơ sở Quy chế phối hợp mới ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai cơ quan, dựa trên những thế mạnh bổ trợ về công tác xúc tiến đầu tư thương mại cũng như thông tin đối ngoại, giao lưu nhân dân, để cùng đóng góp vào những mục tiêu phát triển của Thành phố.

Cũng tại buổi ký kết, hai bên đã tích cực trao đổi, thảo luận và làm rõ các nội dung Quy chế cũng như giao đầu mối để triển khai nhanh chóng những hợp tác chung sắp tới.

Diệu Anh

Top