Xúc xích Vietfood có chất cấm

29/04/2016 1:12 PM

(Chinhphu.vn) - Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia (Bộ Y tế) vừa cho biết kết quả kiểm tra xúc xích của Vietfood. Theo đó, Toàn bộ mẫu xúc xích được kiểm nghiệm đều chứa Sodium nitrate 521.

Xúc xích Vietfoods

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết: “Chất cấm Sodium nitrate 251 trong xúc xích Vietfoods được sử dụng chủ yếu để đảm bảo màu tươi đỏ cho xúc xích, đồng thời có chức năng bảo quản lâu hơn. Bản thân Nitrat không phải là chất được liệt vào trong các chất gây ung thư. Tuy nhiên, Sodium nitrate rất dễ bị chuyển sang Nitrit độc hại”.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, khi chế biến ở nhiệt độ cao rán, nướng, sản phẩm chứa chất Sodium nitrate 251 được ăn, chuyển hóa vào cơ thể thì có thể bị biến đổi chất, tạo ra nitrosamine – một chất đặc biệt nguy hiểm có thể là gây ra thương tổn DNA và tăng sự thoái hóa tế bào, gây bệnh ung thư ở người”.

Cũng theo ông Thịnh, ở các nước châu Âu, các muối nitrat (E251 và E252) không được cho phép trong các sản phẩm thịt được xử lý nhiệt. Đồng thời, đối với Sodium Nitrat 251, trong các sản phẩm thịt không qua chế biến nhiệt chỉ có thể sử dụng tối đa là 150 mg/kg trong quá trình chế biến.

Cũng liên quan tới sự nguy hiểm của chất cấm phát hiện trong xúc xích Vietfoods, một số chuyên gia hóa học cho biết: “Muối nitrat (Sodium nitrate 521) khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrit rất độc hại, đặc biệt với trẻ em.

Theo khẳng định của PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia (Bộ Y tế) thì “Toàn bộ mẫu xúc xích được kiểm nghiệm đều chứa Sodium nitrate 521. Viện đã trả kết quả kiểm tra cho Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội. Theo quy định, Sodium nitrate 521 không có trong danh mục cho phép đưa vào xúc xích”.

Trước đó, (ngày 21/4), do có nghi vấn về chất lượng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại kho đông lạnh của Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam - Vĩnh Hưng - quận Hoàng Mai), Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã lấy mẫu 4 loại xúc xích (gồm các loại xúc xích: Chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức, Franks further) tiến hành kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. 4 mẫu mang đi kiểm nghiệm này đều được giữ nguyên tem niêm phong, mỗi mẫu lấy 2 gói.

Toàn bộ các loại xúc xích này được sản xuất tại Cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Cty Vietfoods). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 4 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg.

Theo Ông Lê Việt Phương , Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội: “Tại Hà Nội có hai cơ sở kinh doanh xúc xích thuộc Cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Cty Vietfoods). Sau khi có kết quả kiểm nghiệm về loại xúc xích này chứa chất cấm, chúng tôi đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích ở hai kho trên. Ngoài ra, trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra các loại xúc xích đang bán trên thị trường. Nếu phát hiện mẫu xúc xích có vi phạm chất lượng, sẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật".

Nguyễn Dũng

Top