3.000 tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ SEA Games 31

17/04/2022 10:38 AM

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, SEA Games 31 sẽ diễn ra trong 16 ngày với 40 môn thi đấu. Trong đó, Hà Nội là địa điểm có nhiều môn thi đấu nhất, với 18 môn được tổ chức tại 15 điểm. Để hỗ trợ công tác tổ chức, Thành Đoàn Hà Nội đã tuyển khoảng 3.000 tình nguyện viên.

Việc đăng ký làm tình nguyện viên hỗ trợ SEA Games 31 được thực hiện trực tuyến. Sau khi trúng tuyển, các tình nguyện viên đều được tập trung tập huấn.

3.000 tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ SEA Games 31 - Ảnh 1.

Đến thời điểm hiện tại, công tác tuyển chọn, tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên tại SEA Games 31 đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tiêu chuẩn tình nguyện viên là người có sức khỏe tốt, đã tiêm tối thiểu 2 mũi vacine phòng COVID-19, năng động, có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, tuân thủ các quy định của Ban tổ chức Đại hội, có đơn đăng ký làm tình nguyện viên phục vụ Đại hội.

Để được lọt vào danh sách, các tình nguyện viên phải vượt qua 2 vòng thi với rất nhiều các ứng cử viên. Sau khi có tên, các tình nguyện viên phải tự học thêm tiếng Malaysia, Thái Lan, Campuchia để có thể giao tiếp được với các đoàn tham gia. Phần lớn các tình nguyện viên SEA Games 31 đều là sinh viên của Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học KTQD, Đại học Hà Nội... Các tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm.

Theo đó, nhóm tình nguyện viên làm phiên dịch, yêu cầu: Ngoại hình ưa nhìn, có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt (hoặc các ngôn ngữ khác của khu vực Đông Nam Á); ưu tiên các bạn đã từng tham gia phiên dịch ngoại giao, liên lạc viên quốc tế…

Nhóm tình nguyện viên làm lễ tân, yêu cầu ngoại ngữ tốt, ngoại hình ưa nhìn, có hiểu biết cơ bản về kiến thức lễ tân ngoại giao.

Nhóm tình nguyện viên làm công tác phục vụ, hỗ trợ, yêu cầu nhiệt tình, năng động, có khả năng tổng hợp thông tin và kết nối.

Trước đó, ngày 14/4, tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ, Ban Lễ tân khánh tiết của SEA Games 31 đã tổ chức buổi tập huấn công tác lễ tân, lễ trao huy chương cho tình nguyện viên. Trong buổi tập huấn, Ban tổ chức SEA Games 31 đã trình bày những quy chuẩn cũng như quy trình diễn ra của một lễ trao huy chương tại SEA Games 31 sắp tới. Theo quan sát, các tình nguyện viên tiếp thu nhanh và cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Em Nguyễn Văn Dũng, sinh viên Trường Đại học Hà Nội, chia sẻ: "Em rất vui khi được tuyển chọn vào lực lượng tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31, đây sẽ là cơ hội giúp em tăng khả năng giao tiếp. Em mong muốn góp một phần công sức để Đại hội thành công tốt đẹp, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, yêu chuộng hòa bình tới bạn bè các nước trong khu vực".

Em Phạm Phương Thảo, sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội cho rằng đây là cơ hội không phải chỉ riêng em mà nhiều bạn khác đều muốn được tham dự. Bởi tham gia vào sự kiện lớn thế này sẽ giúp Thảo và các bạn trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác. Cũng thông qua SEA Games 31, Thảo mong muốn góp công sức lan tỏa giá trị nhân văn, văn hóa, tinh thần của người Việt yêu chuộng hòa bình, mến khách, thân thiện tới các đoàn khách quốc tế tới Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, công tác tuyển chọn, tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên tại SEA Games 31 đã hoàn thành những khâu quan trọng. Đội ngũ tình nguyện viên trẻ trung, năng động, nhiệt tình chính là những nhịp cầu nối trong việc quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần vào thành công chung của đại hội thể thao lớn nhất khu vực.

Minh Anh

Top