4 đơn vị của Bộ Y tế sẽ xét nghiệm trên 70.000 mẫu cho Hà Nội

08/08/2020 11:26 AM

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế giao cho các bệnh viện: Bạch Mai, Nhi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương 2 và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm theo phương pháp Real-time PCR trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Đây là sự hỗ trợ của Bộ với Hà Nội và ngay chiều nay các đơn vị sẽ tiếp nhận mẫu để xét nghiệm.

Hà Nội thay toàn bộ giáo viên một hội đồng thi do là F2

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Đề nghị tính ca bệnh của Hải Dương ở Hà Nội

Tại buổi làm việc của Bộ Y tế với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội sáng nay (8/8), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất với Bộ Y tế một số nội dung trong công tác xét nghiệm cho người dân trên địa bàn.

Liên quan đến vật tư phục vụ công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ống để vận chuyển các mẫu xét nghiệm ở Hà Nội là loại ống nhỏ, mỗi lần chỉ vận chuyển được 1,2 mẫu một lần không đồng bộ với quy chuẩn cùng với que lấy mẫu dịch hầu theo quy định của Bộ Y tế. Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị Bộ làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước để xây dựng khung tiêu chuẩn làm sao bảo đảm vận chuyện được nhiều mẫu một lần; đặt hàng số lượng nhiều và Hà Nội cũng sẽ đặt mua trong số lượng chung để rút ngắn được thủ tục, bảo đảm tiến độ công tác xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các bệnh viện của Trung ương tiếp nhận mẫu xét nghiệm mà Hà Nội ngay trong chiều nay để xét nghiệm PCR.

Đối với ca bệnh 751 ở Hải Dương, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị phải tính ca bệnh này ở Hà Nội vì thực tế quá trình đi lại của ca này ở Hà Nội. Để từ đó xác định F1, F2 ở Hà Nội là chính.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề xuất Bộ Y tế sẽ xét nghiệm PCR cho toàn bộ người đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch từ 15-29/7.

Về công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Khi nào bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 hết chỗ rồi mới về bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Giữ bằng được để Thủ đô không lây nhiễm

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 đã triển khai khẩn trương các giải pháp chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Hà Nội phát huy kết quả giai đoạn trước để tiếp tục thắng lợi ở giai đoạn mới này.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng nhất trí với các giải pháp Hà Nội đã triển khai, chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ, các kiến nghị của Thành phố được Trung ương ủng hộ như việc đề nghị người dân đeo khẩu trang là một trong các giải pháp để ngăn ngừa dịch hiệu quả; đề nghị người dân cài đặt Bluezone...

Về cụ thể, trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng kiểm soát dịch, chỉ xét nghiệm mới phát hiện ra các trường hợp để khoanh vùng, dập tắt ổ dịch. Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao bởi có nhiều người từ Đà Nẵng về, vì vậy ngay từ đầu BCĐ phòng chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế đã coi Hà Nội là vùng nguy cơ lây nhiễm cao.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ Thành phố xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR. Ông Long cho biết Bộ Y tế giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu tại Hà Nội.

Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, Bệnh viện Nhi Trung ương 10.000 mẫu; Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu.

"Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này. Kế hoạch này là Bộ hỗ trợ cho Hà Nội", ông Long cho biết và nêu tốc độ xét nghiệm sẽ rất nhanh, về việc điều phối mẫu đề nghị Thành phố giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ.

Ngoài ra, theo kiến nghị của các nhà chuyên môn, ông Long kiến nghị Thành phố lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế cũng mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân ở khu vực nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Đồng ý với kiến nghị của Hà Nội, ông Long cho biết Trung ương sẵn sàng tiếp nhận cho Hà Nội về việc điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo để điều trị cho Hà Nội.

"Quan điểm của Bộ Y tế là phải giữ bằng được cho Thủ đô bởi Thủ đô mà lây nhiễm thì cũng tác động đến các cơ quan Trung ương và Bộ Y tế", ông Long nhấn mạnh và đề nghị các bệnh viện Trung ương hỗ trợ tối đa cho Hà Nội, đồng thời Bộ Y tế cũng cử chuyên gia hỗ trợ cho Hà Nội trong thời gian tới đây.

Gia Huy

Top