90 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm an toàn thực phẩm

04/01/2023 1:32 PM

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2022 vừa qua, các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức lấy gần 2.000 mẫu nông, lâm, thủy sản. Qua kết quả phân tích 1.544 mẫu, có 1.454 mẫu đạt (chiếm 94%), 90 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm (chiếm 5,8%).

90 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Hà Nội đã tích cực kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, công tác lấy mẫu, giám sát được tập trung vào các nhóm sản phẩm, công đoạn có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm như: Rau, thịt, thủy sản... Theo đó, cơ quan chức năng đã tiến hành cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại cơ sở có mẫu vi phạm. Trong đó, đặc biệt lưu ý đối với 37 mẫu thủy sản vi phạm về chỉ tiêu tồn dư Leucomalachite Green; 22 mẫu thịt chế biến vi phạm tồn dư chất bảo quản Natribenzoat, Acid Benzoic...

Do nhu cầu tiêu dùng nông sản thực phẩm tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu nông, lâm, thủy sản trên thị trường để phát hiện kịp thời vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu các địa phương cần thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh xây dựng các mô hình chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm (từ chăn nuôi - giết mổ - sơ chế, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm), qua đó kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ nông, lâm, thủy sản bán ra thị trường, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023. Hiện các cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã của thành phố đang vào cuộc đồng bộ với quyết tâm cao đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục để nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an toàn thực phẩm đối với phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thiện Tâm

Top