Bác sỹ chỉ định nhầm thai chết lưu sẽ không được khám chữa bệnh
(Chinhphu.vn) - Ngày 8/1, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều chuyển công tác đối với bác sỹ của bệnh viện trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và yêu cầu bệnh nhân đi hút thai nhưng thai phụ sang bệnh viện khác khám thì thai nhi vẫn bình thường.
Theo đó, sẽ điều chuyển bác sỹ này sang công tác tại phòng kế hoạch tổng hợp, l không được trực tiếp tham gia khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
Cũng theo bà Hà, việc làm này không phải là xử lý bác sỹ một cách nặng nề, mà quan điểm của Sở Y tế là phải làm đến nơi, đến trốn, vì việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bác sỹ, mà còn cả ngành y tế. Qua trường hợp này cũng để cảnh báo tất cả các cán bộ y tế trong ngành, khi thực hiện chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân phải có tinh thần trách nhiệm cao.
“Trong một số trường hợp khó, phải hội chẩn hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ví dụ khi chưa tiên lượng, chẩn đoán ngay được thì phải xin ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh”, bà Hà nói.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết đã nhận được chỉ đạo từ Sở Y tế và sáng nay (8/1) lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp về vấn đề điều chuyển bác sĩ này.
Trước đó, chị Nguyễn Thị Thanh M (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội) phản ánh việc bác sỹ chỉ định hút thai vì cho rằng thai đã chết lưu. Tuy nhiên, sang bệnh viện khác, thai nhi vẫn bình thường.
Theo đó, vào khoảng 2h sáng ngày 3/1, gia đình đưa chị M. vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng chị đang mang thai nhưng bị ra máu.
Sau khi vào viện, chị M. được chuyển lên khoa Sản của bệnh viện thăm khám.
Tại đây, bác sỹ thăm khám cho biết, theo các kết quả xét nghiệm tại bệnh viện thì thai của chị M. đã chết lưu, không có tim thai, không có chiều dài đầu mông, do đó, bác sĩ chỉ định bệnh nhân hút thai.
Chị M. cũng cho biết, gia đình chị đã gặp bác sỹ xin chuyển viện nhưng bác sỹ vẫn khẳng định, đó là kết quả chính xác và không cho chuyển viện. Tuy nhiên, hai vợ chồng chị M. vẫn quyết định viết đơn xin ra viện và đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kiểm tra lại.
Tại đây, bác sỹ cho biết, chị M. chỉ bị động thai và bác sĩ kê thuốc về nhà vừa uống, vừa nghỉ ngơi theo dõi.
Hiền Minh