Bài 3: Ổn định, khôi phục sản xuất, bảo đảm đời sống công nhân

10/10/2021

(Chinhphu.vn) - Sau thời gian dài bị tác động bởi dịch COVID-19, Hà Nội đã nới lỏng giãn cách xã hội, hoạt động kinh tế cũng khôi phục và phát triển trong trạng thái “bình thường mới”. Công nhân và người lao động theo đó đã trở lại làm việc, ổn định cuộc sống.

Người lao động ổn định, quay trở lại làm việc. Ảnh Thiện Tâm

* Bài 2: Giữ vững "vùng xanh" để khôi phục và phát triển kinh tế

* Bài 1: Dựa vào dân, huy động sức dân, quyết tâm giữ thành quả chống dịch

Hàng nghìn công nhân trở lại làm việc

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hà Nội Lê Đình Hùng, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, trong hai tuần qua Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội không phát sinh ca mắc COVID-19 mới. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 LĐLĐ Thành phố cũng tiếp tục chỉ đạo 5 Tổ công tác phối hợp với các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đặc biệt là công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội để rà soát, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động sau giãn cách xã hội để kịp thời điều chỉnh các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã phải tạm dừng hoạt động, sản xuất cầm chừng, dẫn đến hơn 80.000 người lao động bị mất việc hoặc thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô kịp thời có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ đối với người lao động, đoàn viên Công đoàn thông qua các chương trình như: “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Túi an sinh Công đoàn”. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thành phố đã phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND Thành phố, cùng sự đoàn kết, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, dịch bệnh COVID-19 tại Hà nội đã từng bước được kiểm soát. Các biện pháp phòng, chống dịch đang dần được nới lỏng; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới. 

Theo thống kê, rà soát của các cấp Công đoàn trong tuần từ 21 đến 30/9 đã có 105 doanh nghiệp hoạt động trở lại, với 4.037 công nhân lao động, trong đó có 467 công nhân lao động bị mất việc và 3.570 công nhân lao động bị thiếu việc đã có việc làm trở lại.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn các nguy cơ có thể bùng phát bất cứ khi nào nếu không được các cấp, các ngành, cùng toàn thể nhân dân Thành phố đồng sức, đồng lòng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Do vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố bên cạnh việc khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động, vẫn phải làm tốt công tác phòng chống dịch, thực hiện“Mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội, tiến tới sống chung với COVID-19.  

Ổn định sản xuất, người lao động trở lại làm biệc

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Zhang Limin, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Việt Nam LUMINA (huyện Mỹ Đức) cho biết, dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Như việc tìm mua nguyên liệu và xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, chi phí cao; người lao động phải làm việc luân phiên… Tuy khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng đảm bảo đời sống, việc làm, chế độ cho người lao động và đặc biệt là đảm bảo công tác phòng, chống dịch, sản xuất an toàn.

Theo LĐLĐ Hà Nội, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt doanh nghiệp FDI đã chuẩn bị đơn hàng cho năm sau, khi tình hình dịch COVID-19 ổn định sẽ trở lại hoạt động sản xuất bình thường.

Trước tình hình này, để phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong tham gia quản lý, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp và người lao động, Ban thường vụ LĐLĐ Thành phố đã xây dựng Kế hoạch số 53/KH-LĐLĐ ngày 24/9/2021 “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh; ổn định đời sống, việc làm của người lao động”. Mục đích nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “Mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch COVID-19, vượt qua khó khăn, sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời ổn định đời sống, việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội…

Bên cạnh đó, để hỗ trợ, giúp đỡ người lao động quay trở lại sản xuất, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án khôi phục sản xuất, sắp xếp lại lao động; hướng dẫn, hỗ trợ người lao động giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật. Tham gia, phối hợp cùng doanh nghiệp đảm bảo điều kiện làm việc và các chế độ chính sách đối với người lao động.

Do vậy, đến nay tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố vẫn ổn định, không có hiện tượng đình công, ngừng việc xảy ra. Phần lớn các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động bị ngừng việc, mất việc làm. Đồng thời người lao động đã nhận thức và chia sẻ, đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Phùng Mạnh Tuyên, Giám đốc điều hành Công ty Giầy Hồng Phúc cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và là công ty sản xuất nên sau khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, công ty đã cho 100% công nhân gồm 240 người nghỉ làm. Vì vậy, để hỗ trợ công nhân và duy trì quan hệ lao động cũng như thu hút lao động trở lại sau khi dịch ổn định, công ty đã hỗ trợ 50% lương cho đội ngũ công nhân. Đến nay, toàn bộ số lượng công nhân của công ty đã đi làm trở lại. Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng công ty vẫn duy trì được sản xuất do trước đó đã có đơn hàng đặt trước và thị trường xuất khẩu cũng ổn định, chủ yếu là thị trường nước ngoài (Như Ả Rập, Châu Âu…). Việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu cũng không gặp quá nhiều trở ngại vì được xuất bằng đường thủy.

Theo anh N.V.H, công nhân Công ty Giầy Hồng Phúc, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, theo quy định phòng chống dịch và chấp hành chủ trương của công ty đề ra, anh đã phải nghỉ làm trong 8 tuần. Do ảnh hưởng chung của cả nền kinh tế nên công ty chỉ có thể hỗ trợ cho công nhân 50% tiền lương. Nhưng đó cũng đã là điều may mắn của anh và những công nhân khác trong công ty vì vẫn có tiền sinh hoạt và duy trì được cuộc sống, không bị mất việc làm. Khi Thành phố cho nới lỏng giãn cách, công ty đã thông báo cho toàn bộ công nhân quay lại làm việc, theo đó mọi người cũng rất phấn khởi khi được trở lại sản xuất và có mức lương ổn định.

Bà Trịnh Kim Thư, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần MD Queen (sản xuất trà xạ đen đã được chứng nhận sản phẩm OCOP của Thành phố Hà Nội) cho biết, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diến biến phức tạp, công ty gặp rất nhiều khó khăn do người dân bị giảm nguồn thu nhập nên họ hạn chế chi tiêu, chủ yếu ưu tiên mua các hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến việc ship hàng do vấn đề đi lại và cước phí tăng cao, “có những trường hợp khách muốn mua sản phẩm nhưng công ty không thể gửi được đến tay người tiêu dùng vì dịch bệnh…”.

Để thích ứng với tình trạng dịch bệnh, công ty đã thực hiện chuyển đổi số lên kênh online. Nhưng đây cũng không phải vấn đề đơn giản, “nói làm là làm được” vì có nhiều vướng mắc do đại lý của công ty có rất nhiều người lớn tuổi chưa biết dùng internet. Hay trên kênh online có quá nhiều sản phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… khiến người tiêu dùng cũng không tin tưởng vào sản phẩm cộng với chi phí vận chuyển tăng. Vì vậy, các đại lý chỉ bán hàng để cầm cự qua mùa dịch.

Theo bà Trịnh Kim Thư, sau nới lỏng giãn cách xã hội, các cửa hàng đã quay trở lại hoạt động nhưng lượng khách hàng đến cửa hàng giao dịch đã bị hạn chế rất nhiều (do tuân thủ 5K và hạn chế đi ra đường). Nhất là sau dịch bệnh, kinh tế của người dân vẫn bị ảnh hưởng nên người dân vẫn chủ yếu mua sắm các mặt hàng thiết yếu. Vì vậy, việc định hướng phát triển công ty sang kinh doanh online (như tham gia các lớp tập huấn, bán hàng online…)  là rất phù hợp với tình hình hiện nay. Công ty cũng xác định “sống chung với dịch” nên ngoài việc truyền thông, công ty còn hỗ trợ các đại lý đào tạo kỹ năng bán hàng và mở các khóa đào tạo để phát triển bản thân, giúp cho họ tự tin, yêu công việc và gắn bó với công việc nhiều hơn. 

Thiện Tâm

* Bài cuối: Người dân Thủ đô chung sức bảo vệ thành quả chống dịch