Bảo đảm cung cấp nguồn nước sạch cho người dân huyện Thường Tín

02/08/2023 1:09 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 1/8, Đoàn giám sát của Ban Đô thị-HĐND TP. Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Thường Tín về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn.

Bảo đảm cung cấp nguồn nước sạch cho người dân huyện Thường Tín - Ảnh 1.

Để tăng tỉ lệ người dân đấu nối, sử dụng nước sạch trên địa bàn, huyện Thường Tín tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về tài nguyên nước cho người dân. Ảnh: Thùy Chi

8/29 xã, thị trấn được cung cấp nước từ hệ thống nước sạch tập trung

Tính đến thời điểm tháng 6/2023, trên địa bàn huyện Thường Tín có 2 trạm cấp nước đang khai thác vận hành và 1 dự án đang nghiên cứu đầu tư. Cụ thể, trạm cấp nước sạch thị trấn Thường Tín hiện do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng VIETCOM quản lý, sử dụng nguồn nước ngầm, cấp nước cho các xã Văn Bình, Văn Phú và thị trấn Thường Tín, có công suất 4.920m3/ngày - đêm, đang phục vụ cấp nước cho khoảng 5.820 hộ.

Trạm cấp nước nông thôn trên địa bàn liên xã do Sở NN&PTNT Hà Nội là Chủ đầu tư, quản lý, vận hành khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm, cấp nước cho 5 xã: Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Hồng Vân và Thư Phú, có công suất 4.900m3/ngày đêm, đang phục vụ cấp nước cho khoảng 3.690 hộ.

Dự án Xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội triển khai trên địa bàn 21 xã có tổng mức đầu tư khoảng 1.239 tỉ đồng đang được Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội nghiên cứu, đề xuất triển khai thực hiện mở rộng hệ thống mạng lưới cấp nước sạch cho khu vực chưa được đầu tư mạng cấp nước trên địa bàn huyện Thường Tín. Qua đó được đề xuất đầu tư theo 2 giai đoạn dự kiến từ 2023 đến 2025.

Về kết quả đấu nối, sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn, tính đến thời điểm 15/6/2023, đến nay trên địa bàn huyện Thường Tín có 8/29 xã đã được cấp nước sạch bao gồm các xã: Văn Bình, Văn Phú, Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Hồng Vân, Thư Phú và thị trấn Thường Tín. Số dân thực tế đấu nối sử dụng nước sạch khoảng 45.795 người chiếm 16% dân số toàn huyện. Hiện 21/29 xã còn lại chưa được cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước sạch tập trung của TP.

Đối với công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp với các Sở liên quan trong việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan tiến độ dự án, quản lý chất lượng công trình, quản lý sử dụng chống thất thoát nước, quản lý chất lượng nguồn nước sau xử lý chưa phát hiện sai phạm gì lớn trong quá trình khai thác và sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn.

UBND huyện Thường Tín cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện các dự án đầu tư phát triển mạng cấp nước sạch tập trung trên địa bàn. Đối với dự án mở rộng cấp nước sạch cho 21 xã còn lại đang tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch 311/KH-UBND ngày 28/12/2021 về việc kế hoạch hoàn thành các dự án phát triển nguồn tập trung và các dự án phát triển nước sạch trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025, Chủ đầu tư là Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội chưa được triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án để bảo đảm nguồn nước sạch

Để tăng tỉ lệ người dân đấu nối, sử dụng nước sạch trên địa bàn, huyện Thường Tín đưa ra một số giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về tài nguyên nước cho cán bộ và Nhân dân; phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý nguồn nước thải công nghiệp, xử lý các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong nông - lâm nghiệp.

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với mọi trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn đạt tiêu chuẩn quy định. Vận động tuyên truyền Nhân dân đấu nối sử dụng nguồn nước mặt tập trung hợp vệ sinh môi trường.

Phối hợp với các sở, ban ngành và Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án đang nghiên cứu trên địa bàn huyện sớm đưa nước sạch về phục vụ Nhân dân khu vực.

Bên cạnh đó, UBND huyện Thường Tín kiến nghị UBND TP. Hà Nội và các sở, ban ngành sớm giao nhà máy nước sạch Hồng Vân cho Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội.

Đề nghị Công ty nghiên cứu đấu nối mạng cấp nước cho một số xã lân cận chưa có nguồn nước sạch trong thời gian các trạm cấp nước chưa đạt 100% công suất thiết kế để tối ưu hiệu quả hoạt động và quản lý nguồn nước sạch.

Nghiên cứu phát triển công nghệ cấp nước tiên tiến với các quy mô khác nhau, mở rộng cấp nước đến hộ gia đình, hạn chế phát triển công trình cấp nước giếng khoan đường kính nhỏ hộ gia đình. Tiến tới phát triển cấp nước hộ gia đình bằng hệ thống cấp nước sạch tập trung.

Cùng đó, xây dựng giá nước sạch phù hợp với khung giá nước sạch theo quy định của UBND TP. Hà Nội, bảo đảm các đơn vị cấp nước duy trì phát triển, khuyến khích nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần tiết kiệm sử dụng nước, có xét đến hỗ trợ người nghèo. 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Đô thị HĐND TP. Hà Nội Đàm Văn Huân yêu cầu, trong thời gian tới, huyện và các đơn vị liên quan chủ động chủ động tạo điều kiện bàn giao nhà máy nước sạch Hồng Vân cho Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội. Tạo điều kiện về mặt bằng để Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội triển khai giai đoạn 1 ở 5 xã và 16 xã ở giai đoạn 2.

Đối với Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội, cần phối hợp với các dự án của huyện trong quá trình triển khai để đảm bảo khớp nối hạ tầng. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đối với 2 trạm cấp nước, không để xảy ra những sự cố về nước sạch, tạo tiền đề để người dân tin dùng khi mạng lưới cấp nước sạch trên địa bàn huyện hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cùng ngày, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát thực địa tại trạm cấp nước nông thôn trên địa bàn liên xã Liên Phương, Vân Tảo, Hà Hồi, Hồng Vân, Thư Phú và khảo sát tại Trạm cấp nước sạch thị trấn Thường Tín.

Thùy Chi

Top