‘Bắt tay’ cung ứng thực phẩm an toàn cho người dân Thủ đô

20/09/2022 10:51 AM

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, TP. Hà Nội đã và đang bắt tay với các tỉnh, thành trên cả nước, đưa các loại nông sản còn thiếu vào phân phối tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ… phục vụ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân Thủ đô.

‘Bắt tay’ cung ứng thực phẩm an toàn cho người dân Thủ đô - Ảnh 1.

Người dân mua thực phẩm, nông sản an toàn tại siêu thị. Ảnh: VGP/Thành Nam

Liên kết với các tỉnh, thành

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 140 chuỗi so với giai đoạn 2015-2020). Tính riêng Hà Nội, Thành phố đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường.

Với khoảng 10,7 triệu cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập; hằng năm đón thêm hàng triệu du khách trong và ngoài nước tham quan, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Dù vậy, nguồn cung thực phẩm tại chỗ của Thành phố vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, Hà Nội đã bắt tay với các tỉnh, thành trên cả nước, đưa các loại nông sản còn thiếu vào phân phối tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ…

Bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh Sơn La hiện có 242 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, trong đó có 84 chuỗi liên kết tiêu thụ tại Hà Nội, cung cấp khoảng 7.200 tấn rau củ quả, 290 tấn thực phẩm chế biến cho người tiêu dùng Hà Nội. Việc liên kết phối hợp tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Sơn La với Hà Nội đã giúp cho các hợp tác xã ổn định về thị trường tiêu thụ và lên được kế hoạch sản xuất theo nhu cầu của thị trường.

Ông Hoàng Văn Vương, thành viên Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Trại Sơn (tỉnh Hòa Bình) chia sẻ, để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, hợp tác xã đã ký hợp đồng cung ứng rau cho chuỗi siêu thị Winmart, Big C và các cửa hàng rau sạch trên địa bàn Hà Nội, trung bình một ngày hợp tác xã thu hoạch và tiêu thụ từ 1 - 2 tạ rau an toàn.

Là công ty chuyên kinh doanh và chế biến nông sản, bà Bùi Thị Thanh Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến nông sản Bảo Minh cho biết, công ty đã liên kết sản xuất với 24 tỉnh, thành phố trong cả nước với 40 loại đặc sản vùng miền, bao gồm lúa, gạo và các sản phẩm từ lúa gạo.

Bên cạnh đó, còn có nhiều địa phương phát triển được chuỗi cung ứng về Hà Nội tiêu thụ như: Lào Cai 53 chuỗi, Hưng Yên 41 chuỗi, Đồng Tháp 28 chuỗi…

Chủ động phát triển các chuỗi cung ứng

Tuy nhiên, hiện nay một số liên kết chuỗi còn chưa hoàn chỉnh, quy mô nhỏ lẻ; có ít doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi cửa hàng có trung tâm hậu cần logisctics để cung cấp hàng hóa đến các điểm bán lẻ. Hàng hóa các địa phương chủ yếu là thực phẩm tươi sống, bảo quản lạnh, cấp đông.

Mặt khác, do hạ tầng logistics không bảo đảm nên vấn đề khoảng cách, phương tiện bảo quản, vận chuyển chưa chuyên nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian, chi phí cũng như chất lượng sản phẩm cung cấp đến người tiêu dùng. Công tác tuyên truyền về các sản phẩm an toàn thuộc chuỗi cũng chưa được đồng đều ở các địa  phương.

Do đó để chủ động phát triển các chuỗi liên kết cung ứng an toàn, về khía cạnh doanh nghiệp, bà Nguyễn Thùy Dương, đại diện Công ty TNHH bán lẻ BRG cho rằng, các tỉnh, thành phố và Hà Nội cần làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, hình thành mô hình nông nghiệp công nghệ cao để tạo điều kiện cho doanh nghiệp liên kết với người dân, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để tăng cường bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản, Sở sẽ tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới.

Đồng thời, tham mưu cho Thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhà xưởng chế biến nông sản cho doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra lấy mẫu giám sát chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc, sử dụng mã QRcode để minh bạch thông tin sản phẩm trên thị trường.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội sẽ thực hiện rà soát quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyên canh, tập trung; đẩy mạnh đăng ký và quản lý mã số vùng sản xuất.

Cùng với đó, Thành phố cũng ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ sinh học, cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ nano,... trong quá trình sản xuất, sơ chế, đóng gói, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng giá trị sản xuất. Phát triển sản xuất theo hướng an toàn, GAP, hữu cơ.

Từng bước hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật cho một số vùng sản xuất nông sản chất lượng trọng điểm, nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa, hiện đại hóa các khâu trọng yếu trong quá trình sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến, nâng cao hiệu quả sản xuất tại các vùng sản xuất nông sản chủ lực…

Thành Nam

Top