Bệnh tay chân miệng đang tăng cao

17/06/2022 11:39 AM

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP. Hà Nội tăng cao. Cộng dồn từ đầu năm đến hôm nay (17/6), Hà Nội ghi nhận 721 ca mắc; không có ca tử vong. Con số này tăng gấp 4 lần so với cùng kì năm 2021 (179 ca). Vì vậy người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh tay chân miệng tăng cao, gấp 4 lần so với cùng kỳ - Ảnh 1.

BS. Nguyễn Quang Khanh, Trưởng khoa Nhi- BVĐK Đông Anh khám cho bệnh nhân bị tay chân miệng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Trước tình hình dịch bệnh tăng cao, sáng nay 17/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn chẩn đoán điểu trị bệnh tay chân miệng cho các lãnh đạo, trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ, khoa kiểm soát dịch bệnh và trưởng các phòng khám đa khoa khối trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng chủ trì hội nghị.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virrus đường ruột gây ra. Do hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 ruổi, đặc biệt tập trung ở nhóm thổi dưới 3 tuổi.

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa, nguồn lây chính từ nước bọt, phòng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Với Coxsackievirus A16 thường gặp vào mùa hè và lúc giao mùa. Người bệnh có khả năng lây truyền sau khỏi bệnh một vài tuần.

Bệnh có thể kéo dài 3 đến 10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như: Loét miệng, phát ban phỏng nước, sốt nhẹ, nôn, nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ 2 đến 5 ngày của bệnh. Thời gian ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày, giai đoạn khởi phát từ 1 đến 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng thuốc kháng sinh khi không có bội nhiễm). Bác sĩ chỉ theo dõi sát, phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Đối với các trường hợp nặng phải bảo đảm xử lí theo nguyên tắc hồi sức cấp cứu. Đồng thời bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng cho trẻ.

Tại buổi tập huấn các học viên cũng thảo luận để nắm rõ hơn về chẩn đoán, điều trị cũng như xét nghiệm để phân độ, tiên lượng bệnh, cách xử trí vết loét ở trẻ tay chân miệng, hoặc xúc miệng bằng nước muối sinh lí…

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cũng lưu ý các đơn vị cần chủ động các biện pháp phòng chống, chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng nói riêng, phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè khác nói chung. Không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thiện Tâm

Top