Người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng

06/06/2022 3:19 PM

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp là điều kiện thuận lợi để bệnh tay chân miệng phát triển. Trước tình trạng bệnh gia tăng, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống.

Người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng - Ảnh 1.

ThS.BS. Hà Huy Tình - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Đống Đa thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân mắc tay chân miệng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.


Theo ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa từ tháng 4 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 100 trường hợp đến khám bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân nhi N, 25 tháng tuổi, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Đống Đa khám trong tình trạng bé sốt cao liên tục, quấy khóc nhiễu, có nhiều phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân và loét niêm mạc miệng,... 

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhi, ThS.BS. Hà Huy Tình - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, bệnh nhi sốt cao, có nhiều phỏng nước ở tay, chân,… được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng có chỉ định nằm viện điều trị nội trú. Bệnh nhi được tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả chẩn đoán bị mắc bệnh tay chân miệng độ 2B nhóm 1 và được chỉ định điều trị bù dịch điện giải, hạ sốt, an thần,…  tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Hiện tại, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đang tiếp nhận điều trị cho khoảng gần 20 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng.

ThS.BS. Hà Huy Tình: Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em, biểu hiện sớm nhất của bệnh là sốt nóng, quấy khóc, nổi ban, phỏng nước trên da, kém ăn, bỏ bú, … Sau đó bệnh chuyển giai đoạn toàn phát, bắt đầu là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng (thường ở mặt trong má, mặt trên của lưỡi). 

Các phỏng nước có kích cỡ lớn, nhỏ tùy vị trí nằm trên một nền niêm mạc đỏ. Các phỏng nước trong miệng thường dập vỡ nhanh, tạo ra các vết trợt, loét rất đau, làm bệnh nhân khó ăn uống. Sau đó, phỏng nước xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, đôi khi cả trên người. Chúng tồn tại trong vòng 7 - 10 ngày rồi xẹp xuống, mất đi và không để lại sẹo. 

Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bởi vậy, khi trẻ tiếp xúc với người bệnh, sàn nhà, đồ chơi, thực phẩm nhiễm virus rất dễ bị bệnh này. Dù là bệnh lành tính nhưng một số trường hợp các biến chứng thường diễn biến nhanh có khả năng gây tử vong cao như: Viêm màng não, viêm não, liệt mềm cấp, viêm cơ tim, phù phổi cấp,…

Sẵn sàng cho công tác tiếp đón, điều trị bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã chuẩn bị đầy đủ thuốc men, bố trí khu vực khám, phương tiện để tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân tay chân miệng.

BSCKII. Nguyễn Thái Minh – Phó chủ nhiệm Chuyên khoa đầu ngành Truyền nhiễm Hà Nội, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đống Đa khuyến cáo: Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vaccine phòng bệnh, người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng để bảo vệ sức khỏe bản thân, trẻ em như: Vệ sinh cá nhân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thức ăn cho trẻ cần bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải bảo đảm được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi), sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng).

Các hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh; không tiếp xúc với người bệnh/người nghi ngờ mắc bệnh. 

Đặc biệt, thời điểm này, các cháu đang được nghỉ hè nên các bậc phụ huynh cần lưu ý theo dõi sức khỏe cho các cháu tránh tiếp xúc nguồn bệnh, nếu có các triệu chứng nốt phỏng vùng lòng bàn tay, chân, trẻ có thể kích thích, quấy khóc, ăn kém do các nốt viêm loét trong miệng gây đau... cần tránh tiếp xúc với các trẻ khác trong gia đình, hàng xóm. Đối với trẻ bị bệnh tay chân miệng phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, các bậc phụ huynh cần lưu ý theo dõi sức khỏe cho trẻ nếu có các biểu hiện triệu chứng tiến triển của bệnh, đặc biệt các dấu hiệu sốt cao, nôn nhiều, rung giật cơ, thậm chí co giật... cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thiện Tâm-Đỗ Lê Tấn

Top