Bệnh thủy đậu tiếp tục gia tăng thời điểm giao mùa

11/04/2023 4:41 PM

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua (từ ngày 31/3 đến 7/4), số ca mắc thủy đậu trên địa bàn Thành phố tiếp tục tăng, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết đã ghi nhận ở mức thấp và số ca tay chân miệng đã giảm so với tuần trước đó.

Bệnh thủy đậu tiếp tục gia tăng thời điểm giao mùa - Ảnh 1.

Trong tuần qua bệnh thủy đậu vẫn tiếp tục gia tăng tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 185 ca mắc thủy đậu (tăng 19 ca so với tuần trước). Ngoài ra, ghi nhận một số chùm ca bệnh thủy đậu tại các trường tiểu học, mầm non: Tiểu học Vân Hòa, huyện Ba Vì có 17 ca; mầm non Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (18 ca); Tiểu học Dân Hòa, huyện Thanh Oai (9 ca); Mầm non Yên Trung, huyện Thạch Thất (12 ca). Như vậy, từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội đã có 985 ca mắc thủy đậu; trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 14 ca.

Về dịch bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội có 9 ca mắc (tăng 1 trường hợp so với tuần trước). Tổng cộng từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 206 ca mắc sốt xuất huyết (cùng kỳ năm 2022 có 10 ca) và 9 ổ dịch, hiện còn 1 ổ dịch đang hoạt động. Bệnh nhân phân bố tại 26/30 quận, huyện, thị xã và 128/579 xã, phường, thị trấn.

Về bệnh tay chân miệng, tuần qua có 50 ca mắc (giảm 13 ca so với tuần trước). Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố có 298 ca mắc tay chân miệng; trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 4 ca.

Ngoài ra, trong tuần qua cũng ghi nhận 3 ổ dịch tay chân miệng tại Trường Mầm non Họa Mi - Yên Bình, huyện Thạch Thất với 2 ca bệnh; thôn Sổ Tơi, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (2 ca); tổ 19 thị trấn Đông Anh (2 ca). Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 11 ổ dịch tay chân miệng, hiện còn 6 ổ dịch đang hoạt động.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, thời tiết đã chuyển sang mùa hè nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như: Tay chân miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi, tiêu chảy cấp, viêm não Nhật Bản… phát triển và gia tăng. Bên cạnh đó, các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A (H7N9), cúm A (H5N6), Marburg… tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập.

Chính vì vậy, để chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè, đặc biệt là trong các dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC thành phố giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài, kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, lưu ý hành khách đến từ các quốc gia có dịch cúm A (H7N9), cúm A (H5N6), Marburg… Áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đồng thời, thông báo cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng.

Đối với các bệnh truyền nhiễm đang lưu hành trong nước, Sở Y tế thành phố đề nghị, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm ca bệnh dịch; tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để không để dịch lan rộng. Bố trí cán bộ trực và sẵn sàng triển khai các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch bệnh, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ…

Bên cạnh đó, tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo, các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện nghiêm túc việc quản lý chất thải của người bệnh không để mầm bệnh phát tán gây dịch trong bệnh viện hoặc lan ra cộng đồng. Đồng thời, các cơ sở khám, chữa bệnh phải phối hợp chặt chẽ với CDC thành phố và trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn trong việc thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh mùa hè để chủ động giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng.

Thiện Tâm

Top