Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không lấp hồ ao để làm nhà ở, khu đô thị

02/11/2022 6:09 PM

(Chinhphu.vn) - Trước tình trạng úng ngập thường xuyên xảy ra trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp...; đồng thời làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không lấp hồ ao để làm nhà ở, khu đô thị - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Ảnh: VGP

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, các ý kiến đều đánh giá cao công tác chuẩn bị nghiêm túc, có chất lượng của Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự đảng UBND Thành phố; đồng thời đã tập trung, thảo luận, làm rõ thêm các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp đối với 3 vấn đề trình ra Hội nghị.

Làm "sống lại" 4 con sông

Về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trên cơ sở kết quả thảo luận, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự Hội nghị; Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố nhận thấy: Tình trạng úng ngập xảy ra thường xuyên trên địa bàn thành phố; có nguyên nhân khách quan là do Hà Nội có quá trình đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư gia tăng nhanh chóng; cùng với đó là tình hình biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, gây ra những đợt mưa lớn bất thường trái quy luật, lượng mưa hằng năm ngày càng có sự giao động lớn, khó dự báo.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, những nguyên nhân chủ quan là sự vào cuộc thiếu quyết liệt, chưa sâu sát của một số cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chuyên môn của Thành phố; dẫn đến hệ thống thoát nước của thành phố vẫn chưa được hoàn chỉnh; việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn thiếu đồng bộ; Quy hoạch hệ thống thủy lợi và quy hoạch thoát nước đô thị của thành phố Hà Nội đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong giai đoạn từ 2009 – 2013, nhưng việc đầu tư các công trình tiêu, thoát nước đô thị và nông thôn của Thành phố theo quy hoạch còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, Sông Nhuệ và một số con sông khác trên địa bàn Thành phố chưa được cải tạo, nạo vét, kè sông; và việc lấp hồ ao để xây dựng các dự án; đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng úng ngập trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian qua.

Tổng công suất của các nhà máy đang hoạt động theo báo cáo chỉ chiếm khoảng 28,8% khối lượng nước thải cần xử lý. Tỷ lệ này còn thấp so với mục tiêu nước thải được xử lý trên địa bàn Thành phố đến năm 2020 phải đạt 60% lượng nước thải được thu gom và xử lý theo quy định tại Quyết định số 1659 ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Quốc gia giai đoạn 2012-2020. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều dự án chưa được đầu tư theo quy hoạch hoặc đã được đầu tư nhưng tiến độ rất chậm.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng công tác tiêu thoát nước trên địa bàn Thành phố hiện nay và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự Hội nghị; Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố yêu cầu rà soát, đánh giá sự phù hợp của các quy hoạch thủy lợi đối với sự phát triển của Thủ đô trong giai đoạn hiện nay; đặc biệt là khu vực các huyện được định hướng sẽ phát triển thành quận và thành phố trực thuộc Thủ đô. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh quy hoạch hệ thống thủy lợi, quy hoạch thoát nước đô thị và nông thôn của thành phố Hà Nội, đảm bảo phù hợp, đồng bộ và hiệu quả.

Cùng với đó, khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước đô thị theo quy hoạch và các dự án công viên cây xanh có hồ điều hòa, đã được phê duyệt trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, nghiên cứu việc nạo vét các hồ nước trên địa bàn, để tăng khả năng chứa nước, phục vụ việc thoát nước đô thị; đặc biệt là tại địa bàn các quận, huyện có nhiều khu đô thị mới và các khu vực có mật độ dân cư cao như: Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân...

Trước mắt, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đề nghị Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo UBND Thành phố, các sở, ngành liên quan của Thành phố khẩn trương tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tuyến Kênh La Khê theo quy định hiện hành, sớm triển khai phần còn lại của dự án, đảm bảo Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được vận hành 100% công suất, phát huy hiệu quả trong tiêu thoát úng ngập cho lưu vực của Dự án.

Đối với khu vực nông thôn, cần sớm có giải pháp nạo vét, khơi thông, xử lý ô nhiễm nguồn nước; làm "sống lại" sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy để tăng khả năng lưu thoát nước trong mùa mưa và khi xảy ra lũ lụt; đặc biệt là tại khu vực các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức...

Đặc biệt, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố yêu cầu quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp...; đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư, địa phương xây dựng các khu công viên cây xanh có hồ điều hòa để tăng khả năng tiêu thoát nước đô thị khi xảy ra mưa lớn. Bên cạnh đó, cần lưu ý việc khớp nối hệ thống thoát nước tại các khu đô thị mới, các khu dân cư... phải được thực hiện đồng bộ với hệ thống thoát nước chung của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không lấp hồ ao để làm nhà ở, khu đô thị - Ảnh 2.

Hội nghị lần thứ 9 BCH Đảng bộ TP. Hà Nội diễn ra ngày 2/11 - Ảnh: VGP/Gia Huy

Mô hình chính quyền đô thị đang thí điểm hiệu quả tại Hà Nội

Về tình hình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), Ban cán sự đảng UBND Thành phố và Ban chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã rà soát, tổng hợp, kết cấu lại thành 09 nhóm chính sách lớn để hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, có tính khái quát, toàn diện trên các lĩnh vực: Tổ chức chính quyền Thủ đô; phát triển kinh tế xã hội; bảo đảm Quốc phòng an ninh; trật tự, an toàn xã hội của Thủ đô; cũng như đảm bảo tính phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn của Thành phố và vị thế, vai trò đặc biệt của Thủ đô theo tinh thần chỉ đạo của TW tại Nghị quyết số 15 ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố bước đầu đồng tình với 09 nhóm chính sách lớn theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND Thành phố, để đảm bảo tiến độ hồ sơ đề xuất xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi.

Bên cạnh đó, các ý kiến đề nghị, về quan điểm, định hướng, cần nhấn mạnh thêm quan điểm, định hướng sửa Luật Thủ đô lần này, đó là các nhóm chính sách, giải pháp đưa vào sửa Luật phải thực sự "khắc phục những bất cập, hạn chế của Luật Thủ đô hiện hành"; bởi thực tiễn với nhiều quy định trong Luật Thủ đô hiện hành vẫn chưa đi vào cuộc sống, chưa được hiện thực hóa, cụ thể hóa bằng các quy định, chế tài cụ thể.

Đồng thời các nhóm chính sách, giải pháp đề xuất đưa vào sửa Luật Thủ đô phải thể hiện rõ và luật hóa các quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển Thủ đô theo đúng Nghị quyết số 15 ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị; như định hướng Hà Nội phát triển nhanh, bền vững, có sức lan toả để thúc đẩy vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển (không chỉ dừng lại ở liên kết trong vùng Thủ đô); định hướng xây dựng Hà Nội thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh văn hoá của cả nước, trở thành nguồn lực để phát triển mới cho Thủ đô…

Về mô hình tổ chức chính quyền Thủ đô, trên cơ sở kết quả thí điểm trong hai năm qua; đa số ý kiến đều thống nhất tiếp tục đề xuất triển khai mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97 ngày 27/11/2019 của Quốc hội; bởi mô hình này đang được triển khai có hiệu quả tại Thủ đô Hà Nội.

Về các cơ chế, chính sách, các ý kiến đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, thuyết minh, làm rõ hơn nội hàm cụ thể của từng chính sách; đồng thời đề xuất phải có cơ chế tăng cường phân cấp, phân quyền cho thành phố Hà Nội được chủ động quyết định các vấn đề có liên quan trong lĩnh vực đất đai, kể cả tài chính đất đai; đầu tư; tài chính ngân sách, tạo nguồn lực để Thủ đô chủ động giải quyết các vấn đề liên kết vùng; việc xử lý các dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn Thành phố; cơ chế xử lý tài sản công của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với đó là các chính sách trong vấn đề cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, giải quyết ùn tắc giao thông, chống úng ngập, quản trị dân cư; di dời các trường đại học, bệnh viện, cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô…để tạo nguồn lực cho Thủ đô thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô và của cả Vùng.

Gia Huy

Top