Biểu dương cán bộ nữ ngành Y tế Thủ đô tiêu biểu

19/10/2022 2:54 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/10, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương cán bộ nữ ngành Y tế Thủ đô tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung; Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm và sự có mặt của 189 cán bộ nữ ngành Y tế Thủ đô tiêu biểu.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Chánh chia sẻ, phụ nữ Việt Nam có lịch sử truyền thống vẻ vang từ ngàn xưa. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam đã nêu cao phẩm chất anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, lập nên nhiều chiến công và thành tích huy hoàng góp phần to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Trong 92 năm qua, cùng với phụ nữ cả nước, các thế hệ phụ nữ ngành Y tế Hà Nội đã luôn phát huy truyền thống, cống hiến, hy sinh trong kháng chiến; miệt mài lao động sáng tạo, tận tụy phục vụ nhân trong thời kỳ xây dựng đất nước. Các phong trào thi đua được phát động trong các thời kỳ cách mạng như phong trào: phụ nữ 5 tốt; phụ nữ ba đảm đang; phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… luôn được chị em nhiệt tình, hang hái tham gia. Đã có hàng nghìn phụ nữ đạt danh hiệu  phụ nữ 5 tốt, phụ nữ ba đảm đang, người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có rất nhiều tấm gương anh dũng hy sinh của các nữ anh hùng liệt sỹ, bác sĩ thật cảm động và mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau.

Hiện nay, ngành Y tế Hà Nội hiện có 79 đơn vị trực thuộc với trên 26 nghìn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trong đó có gần 20 nghìn cán bộ Nữ (chiếm tỷ lệ trên 70%). Đó là những bác sỹ, dược sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và các cán bộ chuyên môn khác… đang công tác ở các đơn vị y tế trong toàn Ngành ngày đêm tận tụy chăm sóc, phục vụ người bệnh, phòng chống dịch bệnh. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đội ngũ cán bộ Nữ luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, cống hiến công sức, trí tuệ, góp phần quan trọng cùng ngành Y tế thủ đô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đội ngũ cán bộ nữ của ngành không chỉ đông về số lượng mà còn là đội ngũ có trình độ cao, đảm nhiệm nhiều vị trí trọng trách lãnh đạo đơn vị, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật, công  nghệ cao. Toàn ngành có 2.477 nữ bác sỹ (chiếm tỷ lệ 49%), 51 chị là tiến sỹ, 114 bác sĩ chuyên khoa II, 470 thạc sỹ, 645 bác sĩ chuyên khoa I, 3.407 chị có trình độ đại học. Đội ngũ nữ cán bộ công nhân viên chức lao động thực sự là nguồn nhân lực có chất lượng cao. Bên cạnh đó, các nữ điều dưỡng, kỹ thuật viên cũng được cải thiện rõ rệt về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện tại có 7.894 điều dưỡng có trình độ đại học và sau đại học.

Công tác bổ nhiệm cán bộ nữ giữ các vị trí chủ chốt của đơn vị cũng được xây dựng quy hoạch hàng năm, bồi dưỡng, giúp đỡ cho nữ cán bộ nữ tự tin, vươn lên khẳng định mình trong công tác. Hiện nay, ngành Y tế Hà Nội có 1 đồng chí nữ là đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở; 69 cán bộ nữ giữ chức vụ Giám đốc, Phó giám đốc các đơn vị và lãnh đạo các phòng ban tại cơ quan Sở Y tế (chiếm tỷ lệ 26%). Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, cán bộ nữ đều phải cố gắng rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn đồng thời là vai trò người con, người vợ, người mẹ thủy chung, hiếu nghĩa trong gia đình.

Biểu dương cán bộ nữ ngành Y tế Thủ đô tiêu biểu - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội Lê Đình Hùng trao quà và biểu dương 189 cá nhân là cán bộ nữ ngành Y tế Hà Nội tiêu biểu. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Trong những năm qua, ngành Y tế Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực thành phố giao cho, đẩy mạnh công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng; nâng cao chất lượng y tế cơ sở, duy trì và nâng cao chất lượng chuẩn quốc gia y tế xã; mở rộng mô hình điểm trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình…

Trong công tác khám chữa bệnh, các bệnh viện tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh, thực hiện tốt quản lý chất lượng bệnh viện, xây dựng vệ sinh, bệnh viện xanh - sạch - đẹp; tập trung nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh với phương châm "lấy người bệnh là trung tâm phục vụ", đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật mới. Các bệnh viện tuyến thành phố tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, nhiều lĩnh vực ngang tầm với các bệnh viện Trung ương như ghép thận, sản phụ khoa, tim mạch, chẩn đoán và điều trị ung thư, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thẩm mỹ, chấn thương, chỉnh hình... Các bệnh viện tiếp tục đầu tư trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh, trong đó có các trang thiết bị hiện đại như phòng mổ tích hợp, phòng mổ hybrid, robot phẫu thuật, máy tăng nhiệt điều trị ung thư. Tiêu biểu như bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chinh phục thành công kỹ thuật sản khoa cao nhất, hiện đại nhất trên thế giới là kĩ thuật can thiệp bào thai…Góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung ấy, luôn có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ nữ ngành Y tế Thủ đô.

Đặc biệt, trong gần 3 năm qua, đại dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", phát huy phẩm chất cao đẹp của người Thầy thuốc, toàn thể đội ngũ Y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế Thủ đô nói chung, đặc biệt là đội ngũ cán bộ nữ đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiên phong đi vào ổ dịch, không ngại gian khổ, nguy hiểm, tranh thủ từng giờ từng phút truy vết, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và giám sát y tế, tận tâm điều trị, hỗ trợ cho các đối tượng có nguy cơ… "Các y bác sĩ, nhân viên y tế gác lại cuộc sống thường nhật. Họ phải tạm rời xa gia đình, người thân yêu để chiến đấu với đại dịch. Nhất là các cán bộ nữ của khối y tế dự phòng mới thực sự là những "chiến binh" trong cuộc chiến "chống giặc COVID-19", đóng góp công sức giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân Thủ đô, chung tay cùng cả nước làm nên điều kỳ diệu trong công tác phòng chống dịch được cả thế giới ghi nhận.

Dù ở bất cứ cương vị nào, đội ngũ cán bộ nữ luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, không ngừng cống hiến công sức, trí tuệ, góp phần không nhỏ cùng ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Rất nhiều cán bộ nữ thực sự là những tấm gương sáng của ngành Y tế Thủ đô. Nhiều cán bộ nữ đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao được khen thưởng cao như bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Đống Đa, Phụ sản Hà Nội, Đức Giang; TTYT Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Mê Linh, Sóc Sơn…

Song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại nơi công tác, tại các gia đình các chị cũng hoàn thành xuất sắc vai trò làm con, làm vợ, làm mẹ của người phụ nữ. Không chỉ đóng góp kinh tế, giữ gìn hạnh phúc, các chị còn có vai trò vô cùng quan trọng trong nuôi dạy, giáo dục, dạy dỗ con đạt thành tích cao trong học tập, giữ gìn truyền thống văn hóa, hiễu lễ với ông bà, cha mẹ. Hàng năm rất nhiều chị được tôn vinh gia đình tiêu biểu cấp cơ sở, tham dự Hội nghị biểu dương cấp ngành, thành phố. Nhiều cháu đạt thành tích xuất sắc trong học tập, đạt giải thưởng trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, thành phố đã được biểu dương khen thưởng.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã biểu dương 189 cá nhân là cán bộ nữ ngành Y tế Hà Nội tiêu biểu trong công tác chuyên môn và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thiện Tâm

Top