Biểu dương gia đình công nhân, lao động tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam

23/06/2022 11:42 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/6, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương 100 "Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu" năm 2022. Đây là hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em.

Biểu dương gia đình công nhân, lao động tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam - Ảnh 1.

Trao thưởng cho các "Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu" năm 2022. Ảnh: LĐTĐ.

Tới dự, chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đỗ Hồng Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội.

Từ nhận thức được vai trò, giá trị to lớn của gia đình, đồng thời quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, thành phố Hà Nội về công tác gia đình, những năm qua, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động công nhân, viên chức, lao động xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Cùng với công tác tuyên truyền, các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Giỏi việc nước - đảm việc nhà", "Mẹ lao động giỏi - con học giỏi" cũng được Công đoàn phát động sâu rộng. Từ đó động viên, khích lệ nữ công nhân viên chức lao động vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời chăm lo gia đình, nuôi dạy con khỏe, ngoan, học giỏi.

Thiết thực hơn, các cấp Công đoàn Thành phố thường xuyên chú trọng tới công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động, giúp họ có việc làm, thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình. Năm 2022, các cấp Công đoàn Thành phố đã chi 185,7 tỷ đồng tổ chức các hoạt động chăm lo cho 457.705 đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 14 "Mái ấm Công đoàn" trị giá 420 triệu đồng cho các gia đình công nhân viên chức người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở.

LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp, đối tác để đoàn viên Công đoàn được sử dụng các dịch vụ tiện ích phục vụ đời sống. Thông qua những hoạt động cụ thể, tổ chức Công đoàn đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ công nhân viên chức người lao động, giúp họ có động lực để giữ lửa, xây dựng mái ấm. Chính nhờ vậy, mỗi năm, Thành phố đã có thêm nhiều hơn các gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu.

Năm 2022, đã có 4.317 Công đoàn cơ sở tổ chức biểu dương, khen thưởng 32.374 gia đình tiêu biểu với số tiền thưởng hơn 10 tỷ đồng; 3.336 gia đình tiêu biểu được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng với tổng số tiền thưởng hơn 2,4 tỷ đồng; 100 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm, triển khai thường xuyên, mang nhiều ý nghĩa, thông qua các hoạt động như: Tặng quà hỗ trợ học bổng cho con công nhân viên chức người lao động vượt khó, học giỏi...

Theo đồng chí Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Công đoàn Giáo dục Hà Nội hiện có 187 Công đoàn cơ sở trực thuộc với 80% đoàn viên là nữ. Với lợi thế có đông nữ đoàn viên, Ban Nữ công Công đoàn ngành đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo đoàn viên và tình hình của đơn vị, phát huy cũng như tạo động lực cho đội ngũ nữ nhà giáo Thủ đô khẳng định và phát triển.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19, Công đoàn ngành đã rất sáng tạo, khắc phục khó khăn bằng nhiều cách để nữ công nhân viên chức lao động yên tâm gắn bó với đơn vị. Nhiều đơn vị đã có những mô hình chăm lo rất thiết thực như: Nhóm nhà giáo trong biên chế lập quỹ giúp đỡ các giáo viên hợp đồng không có lương trong đợt dịch; mô hình nhóm cùng nhau đi chợ trên mạng đã giúp nhiều gia đình đảm bảo lương thực thực phẩm trong mùa dịch. Năm 2022 đã có hơn 90% cơ sở tổ chức, biểu dương trên 2.000 gia đình tiêu biểu. Cấp ngành biểu dương 100 gia đình và tặng học bổng cho 50 con cán bộ, giáo viên, nhân viên vượt khó học giỏi. Số lượng gia đình được biểu dương tăng hàng năm so với các năm trước đã khẳng định được sức lan tỏa của phong trào.

Phát biểu tại chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Hồng Vân, quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Ban Nữ công LĐLĐ thành phố Hà Nội nói riêng, cấp Công đoàn Thủ đô nói chung đã làm tốt công tác tham mưu cho LĐLĐ thành phố Hà Nội chỉ đạo, triển khai tốt công tác gia đình, đặc biệt đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đạt được trong công tác xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và kết quả phong trào "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu". Mỗi gia đình là một tấm gương về sự nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, nhất là trong giai đoạn cả nước đối mặt với khó khăn do đại dịch COVID-19. Thành quả của gia đình ngày hôm nay chính là hạt giống đẹp gieo mầm cho nhiều gia đình hạnh phúc mai sau, có sức mạnh lan tỏa, nhân rộng trong cộng đồng để ngày càng có nhiều gia đình hạnh phúc, vượt qua khó khăn, vươn lên thành công trong cuộc sống.

Với những kết quả đạt được, Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Hà Nội cần quan tâm hơn nữa đến công tác gia đình. Trong đó các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động; tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến đối tượng này; phối hợp, tăng cường kiểm tra, giám sát những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, tăng cường công tác giáo dục đời sống gia đình; chiến lược gia đình Việt Nam; chương trình hành động phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác gia đình tới các cấp Công đoàn và công nhân viên chức người lao động.

Thiện Tâm

Top