'Gia đình- Nơi kết nối yêu thương'

21/06/2022 1:38 PM

(Chinhphu.vn) - Nhân Ngày gia đình Việt Nam (28/6), thiết thực hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022, ngày 21/6, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức Ngày hội Gia đình với chủ đề kết nối yêu thương, nhằm sẻ chia những tấm lòng nhân ái, vì một mái ấm gia đình.

'Gia đình- Nơi kết nối yêu thương' - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng quà cho các em nhỏ mồ côi trên địa bàn TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Chủ tịch Hội LHPN TP. Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người; nơi gìn giữ, vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt".

Gia đình là nơi bình yên, an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta, chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm gia đình hạnh phúc, thực sự là tổ ấm yêu thương là ước mơ đời thường nhất, nguyện vọng sâu xa nhất của mỗi chúng ta và là mối quan tâm chung của toàn xã hội.  Trong 21 năm qua, kể từ khi được Chính phủ lựa chọn là ngày Gia đình Việt Nam, mỗi dịp 28/6 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội lớn trên mọi miền đất nước, là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, tôn vinh tình yêu thương, sự sẻ chia và các giá trị văn hóa cao quý của gia đình; trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân về những hành động thiết thực để cùng xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, hướng đến sự phát triển bền vững của gia đình và đất nước.

Theo đồng chí Lê Kim Anh, phụ nữ với vai trò của người bà, người mẹ, người vợ, người con trong gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các thành viên, giữ gìn ngọn lửa ấm, nét đẹp văn hóa gia đình truyền thống. Đồng thời chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con trẻ, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; hạnh phúc của người phụ nữ luôn gắn liền với hạnh phúc gia đình. Nhiều năm qua, các cấp Hội đã nỗ lực triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc giáo dục con cái. Cùng với đó là phát triển kinh tế gia đình, thăm tặng quà động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ yếu thế, tặng học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi trong chương trình nâng bước em đến trường.

Hơn 2 năm qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội và cuộc sống của mỗi gia đình cũng như việc học tập của trẻ em. Hà Nội hiện có trên 1,9 triệu trẻ em, trong đó 14.221 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 39.569 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trước tác động của dịch bệnh, số trẻ em gặp khó khăn cần phải quan tâm giúp đỡ có xu hướng gia tăng. Năm 2021, số trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn tăng trên 3.000 em. Đến cuối năm 2021, thành phố có  5.272 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, 644 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ hiện đang ở tại cộng đồng.

Từ tháng 9/2021, hưởng ứng chương trình Đoàn kết chống dịch, Sóng và máy tính cho em, chương trình Triệu phần quà san sẻ yêu thương của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Thành phố đã phát động chương trình đồng hành cùng con với các hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, các bậc phụ huynh trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đồng hành cùng con học trực tuyến, trao tặng máy tính, trang thiết bị, đồ dùng hỗ trợ học tập, triển khai chương trình Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương với trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi do COVID-19. Chương trình đã nhận được sự đồng hành ủng hộ nhiệt tình của đội ngũ cán bộ hội viên phụ nữ, các tổ chức, cá nhân; 389 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt đã được nhận đỡ đầu.

'Gia đình- Nơi kết nối yêu thương' - Ảnh 2.

Các em nhỏ mồ côi được nhận Mẹ đỡ đầu tại chương trình Ngày Hội gia đình. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Bên cạnh đó, nhiều mô hình ý nghĩa được các cấp Hội triển khai như "Ong vàng cần mẫn góp nhặt yêu thương" của Hội LHPN huyện Đông Anh, "Ngày mai cho em" của Hội LHPN quận Ba Đình, các mô hình "Điểm nhân ái" thu gom rác thải nhựa, đổi phế liệu để gây quỹ tặng quà cho phụ nữ và trẻ em yếu thế (quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, huyện Mê Linh,…).

Với mong muốn tiếp tục thắp lên những ngọn lửa ấm trong các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, kết nối "người mẹ thứ hai" cho các con mồ côi hoàn cảnh khó khăn, thể hiện quyết tâm của các cấp Hội phụ nữ thành phố cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho thế hệ tương lai, Ngày hội gia đình kết nối yêu thương đã tổ chức tặng quà, giao lưu và kết nối Mẹ đỡ đầu cho 70 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi do COVID-19, đại diện cho gần 200 trẻ mồ côi được tổ chức Hội kết nối đỡ đầu trong đợt này. Bên cạnh đó, chương trình cũng tổ chức trao giải cuộc thi viết về các vấn đề gia đình thời nay trên Báo Phụ nữ Thủ đô; trưng bày sách và giới thiệu một số sản phẩm an toàn, thân thiện, sản phẩm OCOP của các làng nghề và nữ doanh nhân thành phố. Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức cuộc thi vẽ tranh của thanh thiếu nhi Thủ đô với chủ đề Thành phố an toàn, thân thiện của em.

Ban Tổ chức mong muốn và hi vọng Ngày hội gia đình kết nối yêu thương hôm nay sẽ góp phần lan tỏa trong các cấp Hội phụ nữ và cộng đồng thông điệp về tình yêu thương con người, "Gia đình bình an – xã hội hạnh phúc", tinh thần trách nhiệm và hành động cụ thể hơn vì sự phát triển toàn diện trẻ em, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, góp phần xây dựng gia đình Thủ đô hạnh phúc, bền vững; thành phố giàu đẹp, văn minh, an toàn, thân thiện.

Thiện Tâm

Top