Các khu, điểm du lịch chấp hành các quy định pháp luật

01/05/2024 12:22 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Du lịch Hà Nội cho biết, việc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên, vận chuyển khách du lịch gắn với việc đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng, lòng đường, hè phố; xử lý các hành vi đeo bám, chèo kéo, ép giá, bắt chẹt khách du lịch, tình trạng người ăn xin,… tại các điểm đến du lịch đã được tăng cường.

Các khu, điểm du lịch chấp hành các quy định pháp luật - Ảnh 1.

Hình nhr vụ việc người bán dứa " chặt chém du khách". Ảnh: VGP

Đoàn kiểm tra của Sở Du lịch đã tiến hành việc kiểm tra, rà soát tại một số điểm đến du lịch tập trung đông khách du lịch trên địa bàn Thành phố, gồm: Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; khu vực Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh; Trung tâm bảo tồn Di sản Hoàng Thành Thăng Long; khu vực Đền Ngọc Sơn và xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ quan, đơn vị tổ chức, quản lý tại các điểm đến du lịch Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Khu vực Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh, Trung tâm bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long đã tập trung, tăng cường cơ sở vật chất, công tác tổ chức đón tiếp khách du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, sẵn sàng phục vụ cho số lượng đông đảo khách du lịch trong dịp lễ 30/4 và 01/5, việc trông giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp được bố trí tại khu vực riêng, giảm thiểu tối đa việc gây cản trở giao thông, không xuất hiện hàng rong, ăn xin, chèo kéo khách du lịch.

Đề nghị xử phạt người bán dứa "chặt chém" du khách

Riêng về vụ việc chiều ngày 28/4/2024 tại khu vực ngã tư Hàng Buồm, Hàng Đường, quận Hoàn Kiếm xảy ra vụ việc người bán hàng rong có dấu hiệu "chặt chém" khi bán 03 quả dứa với giá 500.000 đồng cho nhóm khách du lịch nước ngoài, khi có nhiều người xung quanh vào can ngăn và yêu cầu người bán hàng trả lại tiền cho nhóm khách du lịch thì người bán hành rong mới chịu trả lại tiền. Sở Du lịch Hà Nội cho biết, chiều ngày 29/4/2024, người bán hàng rong nêu trên đã đến trình diện tại cơ quan công an.

Ngày 30/4, Công an phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã lập biên bản, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với người phụ nữ "chặt chém" 3 quả dứa giá 500.000 đồng với du khách nước ngoài. Theo Công an phường Hàng Đào, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí và các phương tiện truyền thông, Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công an phường Hàng Đào cử cán bộ phối hợp các bên liên quan khẩn trương xác minh vụ việc gây xôn xao dư luận.

Quá trình rà soát địa bàn, cơ quan Công an xác định người phụ nữ bán hàng rong trong clip đang thuê trọ theo ngày tại địa bàn phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường đã xác định danh tính người bán hàng trong clip là bà N.T.T (sinh năm 1968; trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Chiều 29/4, khi bà T đến trình diện, Công an phường đã lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Anh

-

Top