Du lịch Hà Nội tăng sức hút với du khách dịp nghỉ lễ

28/04/2024 2:03 PM

(Chinhphu.vn) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày nên nhu cầu đi tham quan du lịch, nghỉ dưỡng của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Đây là cơ hội lớn để ngành Du lịch Hà Nội triển khai nhiều hoạt động, chương trình quảng bá, xúc tiến và kích cầu du lịch hấp dẫn, gia tăng sức hút với du khách.

Du lịch Hà Nội tăng sức hút với du khách dịp nghỉ lễ- Ảnh 1.

Du khách tham quan không gian Làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nhiều sản phẩm du lịch mới ra mắt

Theo Sở Du lịch Hà Nội, vào tháng 3 vừa qua, Thành phố đã tổ chức thành công sự kiện "Du lịch Hà Nội chào 2024 - Get on Hanoi 2024", kích hoạt chuỗi hoạt động trên 50 sự kiện, du lịch trong đầu năm 2024.

Đến đầu tháng 4, Thành phố đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024, trong đó ngành Du lịch Thủ đô với sự tham gia của nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tập trung quảng bá hình ảnh điểm đến thân thiện, hấp dẫn. Cũng trong dịp này, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức khai trương sản phẩm du lịch mới như "Con đường di sản Nam Thăng Long - Điểm về nguồn cội"; Công bố Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Đặc biệt, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Thành phố Hà Nội tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện tại các khu, điểm du lịch như: Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 từ ngày 25/4-28/4 với chủ đề "Thăng Long Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" tại Công Viên Thống Nhất, trong đó giới thiệu rất nhiều sản phẩm du lịch kích cầu, chất lượng dịch vụ tốt tới du khách khi đến Hà Nội; Lễ công bố Quyết định công nhân điểm du lịch Lệ Mật và khai mạc tuần văn hóa - thương mại - làng nghề gắn với lễ hội truyền thống Lệ Mật, quận Long Biên từ ngày 26/4-02/5; Chuỗi hoạt động sự kiện ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Khai mạc chuỗi các sự kiện, hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố" tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội; Tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới" tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (trong dịp nghỉ lễ này được kéo dài tới 6 ngày, từ ngày 26/4 đến hết ngày 01/5); Tái hiện tục Cúng vía của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình và tái hiện lễ hội Cầu mưa dân tộc Lô Lô, tỉnh Cao Bằng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Tổ chức không gian chợ quê, trưng bày nghệ thuật và các chương trình văn nghệ để phục vụ du khách tại điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm;…

Bên cạnh đó, nhân dịp lễ Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5 và Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tổ chức hỗ trợ nước, sữa và bánh phục vụ nhân dân và du khách đến viếng Lăng Bác.

Thêm vào đó, Hà Nội đã có rất nhiều sản phẩm du lịch xanh được ra mắt trong thời gian qua như trải nghiệm xe điện trong lòng phố cổ, tour xe đạp... và khu vực ngoại thành với sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cũng đang là dòng sản phẩm được đẩy mạnh.

Để du khách có những trải nghiệm đáng nhớ

Theo ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), trong dịp nghỉ lễ này, tất cả điểm di tích đều tổ chức các hoạt động nhằm thu hút khách du lịch đến với Làng cổ cũng như đến với Sơn Tây như workshop, giới thiệu các sản phẩm truyền thống của Đường Lâm.

"Đặc biệt, dịp này, chúng tôi cũng sẽ khai trương không gian chợ du lịch, mang tính chất là chợ đêm của Làng cổ để phục vụ cho các du khách lưu trú tại các homestay, các khu resort và nhân dân của các huyện lân cận. Tại đây, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm văn hóa truyền thống, sản phẩm lưu niệm, đặc sản của địa phương; tổ chức các hoạt động như hát sẩm, hát chèo, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian…", ông Thạo chia sẻ.

Cũng theo Trưởng Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, trong dịp nghỉ lễ này, lượng khách du lịch đến với Đường Lâm dự kiến sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, sau khi Làng cổ Đường Lâm vinh dự là một trong hai sản phẩm du lịch của Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN 2024" tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á đầu năm 2024 vừa qua.

Chính vì vậy, dịp nghỉ lễ này, Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm chú trọng công tác đảm bảo an toàn giao thông cho du khách khi đến với di tích; tổ chức các bến xe tĩnh để tránh ách tắc; trồng hoa tại các tuyến đường, điểm không gian check-in cũng như tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm tại các điểm di tích, nhà cổ, không gian sáng tạo…

Ngoài ra, đối với Phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây, sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động như triển lãm cổ vật, hội thi chim, triển lãm sinh vật cảnh… Đây là những nét văn hóa truyền thống độc đáo của Thị xã đang được duy trì. Đặc biệt, các triển lãm năm nay sẽ diễn ra với quy mô lớn hơn thu hút các huyện khu vực xứ Đoài. Đêm 30/4, Thị xã tổ chức "Chung kết Tiếng hát Sơn Tây mở rộng" cùng với đó là các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đường phố mang tính chất phát huy nội lực từ các câu lạc bộ hội nhóm Sơn Tây - Xứ Đoài, để du khách cũng như người dân có những trải nghiệm đáng nhớ, một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc.

Du lịch Hà Nội tăng sức hút với du khách dịp nghỉ lễ- Ảnh 2.

Tái hiện không gian gia đình lương y làm Đông y xưa tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nhằm phát huy giá trị di tích khu phố cổ Hà Nội và không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, dịp nghỉ lễ năm nay, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức trưng bày giới thiệu nghề thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động của gia đình lương y làm nghề thuốc đông y truyền thống như: Trưng bày giới thiệu cây thuốc dược liệu, sản phẩm thuốc, khu vực điều chế thuốc Đông y cổ truyền, không gian tư vấn bắt mạch… tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ.

Bên cạnh đó, tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới" từ ngày 26/4/2024 đến hết ngày 31/5/2024 tại Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm (đoạn đối diện tượng đài vua Lê).

Trước đó, ngày 19/4 vừa qua, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố". Sự kiện được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và hướng đến sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024", hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết: Quận Hoàn Kiếm - nơi tập trung nhiều phố nghề với những ngôi đình thờ Tổ nghề còn tồn tại tới ngày nay sẽ chính là nét đặc trưng du lịch của khu Phố cổ Hà Nội. Thông qua sự kiện, Ban Quản lý mong muốn thu hút được nhiều các du khách trong và ngoài nước tới tham gia, tạo nên được nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, cũng như góp phần phát triển chung cho ngành du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Còn theo TS. Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, do vậy nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân cũng sẽ tiếp tục tăng cao. Trung tâm đã chỉnh trang cảnh quan xanh sạch đẹp, trang trí các nấm hoa; chuẩn bị tốt hệ thống bán vé điện tử thuận tiện cho khách tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã tăng cường lực lượng cán bộ làm việc tại các vị trí; tiếp tục duy trì hoạt động của các trưng bày, triển lãm, khu vực trải nghiệm giáo dục di sản để phục vụ tốt khách tham quan. Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa qua, giới trẻ Hà Nội đã tập trung về hồ Văn, khu di tích để đọc, mua sách và trải nghiệm các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, với sự chuẩn bị sẵn sàng và kỹ lưỡng của các khu, điểm du lịch cùng các doanh nghiệp trong việc xây dựng các sản phẩm tour du lịch Hà Nội dịp lễ 30/4 và 1/5, Hà Nội chắc chắn sẽ được đón tiếp nhiều du khách trong và ngoài nước đến Thủ đô dịp lễ này và trong thời gian tới.

"Hà Nội kỳ vọng, với nhiều hoạt động, sự kiện sôi động trong kỳ nghỉ lễ nêu trên, ngành Du lịch Thủ đô sẽ phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo, đáp ứng tốt nhất nhu cầu tham quan, giải trí, nghỉ ngơi của nhân dân và du khách", bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

Minh Anh

Top